- ชื่อจริง
- vittaya
- เพศ
- ชาย
- โทรศัพท์มือถือ
- 0879982760
- สนใจเลี้ยง
- แกะ
- แต้ม
- 353
- สะสม
- 232
- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 12-7-2014
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 5-3-2016
- จังหวัด
- อำนาจเจริญ
- กระทู้
- 5
- โพสต์
- 111
|
การผลิตแพะเนื้อ
จำนวนเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อในประเทศไทย ระหว่างปี 2551–2554 พบว่ามีจำนวน
เกษตรกรทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 32,347 ครัวเรือน ในปี 2551 เป็น 40,372 ครัวเรือน ในปี 2554 หรือเพิ่มขึ้น
ร้อยละ 7.01 ต่อปี โดยมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาแพะเนื้อมีชีวิตอยู่ในระดับที่
น่าพอใจ จึงดึงดูดใจให้เกษตรกรหันมาสนใจเลี้ยงกันมากขึ้น รวมทั้งมีโครงการต่างๆ จากภาครัฐมาส่งเสริม
ทำให้มีจำนวนเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อเพิ่มขึ้น โดยเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะเนื้อส่วนใหญ่อยู่ในภาคใต้
เมื่อพิจารณาด้านจำนวนแพะเนื้อ
ณ วันที่ 1 มกราคม ระหว่างปี 2551–2554 พบว่า มีจำนวน
แพะเนื้อทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 344,516 ตัว ในปี 2551 เป็น 394,204 ตัว ในปี 2554 หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.66
ต่อปี เนื่องจากความต้องการแพะเนื้อในการบริโภคมีสูง และปัจจุบันเกษตรกรได้หันมาสนใจเลี้ยงแพะเนื้อ
เพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลให้จำนวนแพะเนื้อเพิ่มสูงขึ้น โดยจังหวัดยะลาเป็นจังหวัดที่มีจำนวนแพะเนื้อ
มากที่สุด และภาคใต้มีจำนวนแพะเนื้อมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
มีจำนวนแพะเนื้อน้อยที่สุด
การตลาดแพะเนื้อ
การนำเข้าแพะมีชีวิต มีทั้งแพะมีชีวิตสำหรับทำพันธุ์และแพะมีชีวิตอื่นๆ จากสถิติการนำเข้า
ของกรมศุลกากร ในช่วงปี 2550 – 2554 พบว่า ประเทศไทยมีการนำเข้าแพะมีชีวิตสำหรับ
ทำพันธุ์ในปี 2550 จำนวน 302 ตัว มูลค่า 1,860,348 บาท และในปี 2553 จำนวน 648 ตัว มูลค่า
19,421,309 บาท ส่วนแพะมีชีวิตอื่นๆ ซึ่งนำเข้ามาเพื่อบริโภคนั้น ไทยมีการนำเข้าในปี 2553 จำนวน 1 ตัว
มูลค่า 3,664 บาท และในปี 2554 จำนวน 100 ตัว มูลค่า 45,000 บาท สำหรับการนำเข้าเนื้อแพะ ไทยมีการ
นำเข้าในปี 2554 จำนวน 12,013 กิโลกรัม มูลค่า 2,448,088 บาท และมีการนำเข้าหนังแพะฟอกในช่วงปี
2550-2554 โดยมีมูลค่าการนำเข้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.12 ต่อปี
การส่งออกแพะมีชีวิต มีทั้งแพะมีชีวิตสำหรับทำพันธุ์และแพะมีชีวิตอื่นๆ จากสถิติการส่งออก
ของกรมศุลกากร ในช่วงปี 2550 – 2554 พบว่า ประเทศไทยมีการส่งออกแพะมีชีวิตสำหรับ
ทำพันธุ์ในปี 2550 จำนวน 800 ตัว มูลค่า 435,868 บาท หลังจากนั้นไทยไม่มีการส่งออกแพะมีชีวิตสำหรับ
ทำพันธุ์อีก ส่วนแพะมีชีวิตอื่นๆ ไทยมีการส่งออกในปี 2550 จำนวน 15 ตัว มูลค่า 51,000 บาท หลังจากนั้น
ไทยไม่มีการส่งออกแพะมีชีวิตอื่นๆ อีก สำหรับการส่งออกเนื้อแพะนั้น ไทยไม่มีการส่งออกเนื้อแพะ แต่มีการ
ส่งออกหนังแพะฟอกในช่วงปี 2550-2554 โดยมีมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้นร้อยละ 39.21 ต่อปี |
|