- โทรศัพท์มือถือ
- 0848440106
- แต้ม
- 1397
- สะสม
- 1189
- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 20-5-2012
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 10-7-2018
- จังหวัด
- สุราษฎร์ธานี
- กระทู้
- 0
- โพสต์
- 108
|
จะเลี้ยงพันธุ์ไหน ?
แพะพื้นเมืองภาคใต้ : ลักษณะทั่วไป คืิอ หน้าผากจรดจมูกตรง(ไม่โด่ง) หูสั้น ชี้ตรง(ไม่พับงอ) เขากางชี้ไปหลังปลายดัดขึ้น เพศเมียตัวเต็มวัยน้ำหนักประมาณ 20-25 กก. เพศผู้โตเต็มวัย 30-35 กก.
จุดเด่น เป็นแพะทนทานฝนตก ลุยน้ำกินหญ้าได้ก็มี ทนทานพยาธิ ไม่ค่อยได้รับยาฉีดเท่าไร(จึงน่าบริโภค) ส่วนใหญ่เลี้ยงปล่อย(แล่นทุ่ง)ทำให้กล้ามเนื้อได้ออกกำลังจึงมีความน่ากิน ความสมบูรณ์พันธุ์สูง (คลอดแล้วกลับสัดเร็ว) เป็นแพะที่มีโอกาสได้ลูกปีละ 2 ครอกสูง และเทียบปริมาณเนื้อแดงต่อกระดูกดีกว่าแพะพันธุ์ ดังนั้น แพะพื้นเมืองจึงมีราคาสูงกว่ากิโลกรัมละ 10-20 บาท(น้ำหนักมีชีวิต) ยกตัวอย่างเช่น หากแพะเนื้อกิโลกรัมละ 200 บาท แพะพื้นเมืองก็กิโลกรัมละ 220 บาท เป็นต้น
จุดด้อย ขนาดตัวเล็ก การเจริญเติบโตช้า ค่อนข้างหารวบรวมแพะพันธุ์พื้นเมืองแท้ยากมาก ต้องค่อยๆหาทีละบ้านทีละแหล่ง หรือตามหน่วยงานรัฐหรือสถาบันการศึกษา ครับ (ข้อมูลแพะพื้นเมืองภาคใต้ หาได้ในงานเขียนของ ภาควิชาสัตวศาสตร์ ม สงขลานครินทร์)
แพะพันธุ์เนื้อ : ชื่อก็บอกว่าจุดประสงค์คือมุ่งเน้นการให้เนื้อ แสดงว่าอัตราการเจริญเติบโตดีแน่นอน ผมเคยสำรวจและทำข้อมูลสถิติพบว่า ผู้เลี้ยงแพะภาคใต้ตอนบนเลี้ยงแพะเนื้อประมาณ 90 % และเป็นแพะนม 10 % (หากมีเวลาจะขยายรายละเอียดเกี่ยวกับสถิติแพะต่างๆมานำเสนอให้นะครับ น่าสนใจมากครับ)
โดยส่วนใหญ่ที่พบในฟาร์มต่างๆ(ภาคใต้ 7 จังหวัดตอนบน) ผมว่าเค้าจะเลี้ยงพันธุ์ลูกผสม(Crossbred) เช่น บอร์xแองโกล บอร์xซาแนน แองโกลxพื้นเมือง หรือ ผสมมากกว่า 3 สายก็มีไม่น้อยนะครับ บางครั้งก็ดูไม่รู้เลยหากไม่มีประวัติแพะหรือเจ้าของฟาร์มบอกเล่าให้ฟัง
ผมว่า ลองพิจารณาจาก กลุ่มผู้เลี้ยงแพะในจังหวัด พื้นที่ที่จะเลี้ยง ตลาดแพะใกล้บ้าน เวลาที่มีในการเลี้ยง ปริมาณที่จะเลี้ยง ประสบการณ์ หน่วยงานของรัฐหรือสถาบันการศึกษาที่อาจช่วยเหลือได้ เพิ่มเติมในการตัดสินใจด้วยก็ดีครับ
แค่นี้ก่อนนะครับ
|
|