สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
แชร์หน้านี้ไปที่ไลน์หรือเฟสบุ๊คได้ทันที คลิ๊กที่ปุ่ม . Share
ดู: 11377|ตอบ: 6
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

[การจัดการ] แพะมีกลิ่นสาบทำไงดี [คัดลอกลิงก์]

Rank: 3

จังหวัด
นครราชสีมา
กระทู้
3
โพสต์
5
แพะมีกลิ่นสาบทำไงดีคับ
ทั้งเนื้อทั้งนมมีกลิ่นสาบทั้งคู่
วิธีแก้ไขทำไงคับ

ปล.ท่านผู้รู้ช่วยหน่อยคับ

Rank: 3

G.S.A.
0171
จังหวัด
สงขลา
กระทู้
30
โพสต์
135

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

เท่าที่ทราบมานะครับวิธีรีดนมไม่ให้มีกลิ่นสาบใช้ผ้าจุ่มน้ำทำความสะอาดนมแพะและเวลารีดอย่าให้มือคนรีดโดนตัวแพะแล้วมารีดใหม่เพราะจะทำให้น้ำนมมีกลิ่นส่วนเนื้อแพะถ้าชำแหละไม่ให้มีกลิ่นตอนที่เผาขนแพะให้ใช้หัวเผาแก๊สเผาขนอย่าให้ขี้เถ้าของขนติดตัวแพะเพราะจะมีกลิ่น ผิดประการใดก็ขอโทษด้วยเพราะเป็นการเล้ามาอีกที
นาหว้าฟาร์ม
80 ม.1 ต.ฉาง อ.นาทวี จ.สงขลา
081-9903088
สมาชิกสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย G.S.A.0171

Rank: 2Rank: 2

จังหวัด
นครปฐม
กระทู้
1
โพสต์
11
แยกเป็น 2 เรื่องละกันนะคับ
1 นมมีกลิ่น การจัดการคือ ควรอาบน้ำทำความสะอาดแพะรีดนมเป็นประจำ ก่อนทำการรีดนมควรล้างเต้านมให้สะอาดโดยน้ำยาฆ่าเชื้ออ่อนๆ แล้วตามด้วยการเช็ดเต้านมด้วยผ้าแห้งให้สะอาด เช็คคุณภาพน้ำนมด้วยน้ำยาซีเอ็มที จากนั้นรีดนมด้วยภาชนะปากแคบ เช่นขวดน้ำอัดลมพลาสติกตัดคอขวดออก เพื่อป้องกันการหลุดร่วงของขนลงไปในน้ำนม เนื่องจากขนแพะมีส่วนประกอบของไขมันซึ่งสามารถดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี จัดเก็บในนมในภาชนะปิดให้เร็วที่สุดป้องกันการปนเปื้อนจากฝุ่นละออง
2 เนื้อมีกลิ่น 2.1 กลิ่นจากขน ก่อนเช็ดควรอาบน้ำทำความสะอาดตัวสัตว์ก่อน ขั้นตอนการเอาขนออก ถ้าเอาขนออกโดยการใช้ไฟเผาควรเผาให้เกลี้ยง ถ้าเป็นการถลกหนังไม่ควรให้ขนหรือหนังด้านนอก เพราะจะทำให้กลิ่นจากขนเข้าไปติดที่เนื้อ 2.2 กลิ่นจากกระเพาะปัสสาวะ ขั้นตอนการเอาเครื่องในออกต้องระวังเนื่องจากกระเพาะปัสสาวะเป็นตัวที่มีกลิ่นแรง ถ้าแตกจะทำให้เนื้อมีกลิ่นสาบแรง  

Rank: 5Rank: 5Rank: 5

G.S.A.
0188
จังหวัด
บุรีรัมย์
กระทู้
26
โพสต์
489

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความรู้เรื่องนี้ เพราะคนเราไม่รู้ไปทุกเรื่องหรอก  นี่แหละสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย ใครยังไม่ได้เป็นสมาชิกรีบสมัครครับ เพื่อตัวท่านเองและประเทศชาติของเราจะได้ไม่ถูกเอาเปรียบจากชาติตะวันออกอีกครับ ว่าสัตว์ของไทยไม่คุณภาพ ไม่มีการพัฒนา ท่านวิทยากรณ์ท่านหนึ่งของกรมปศุสัตว์กล่าวว่า เพราะเรายังขาดการรวมกล่มที่ชัดเจนและยังไม่ยั่งยืนไม่เหมือนกับต่างประเทศที่พัฒนาแล้ว เพราะอย่างนี้เราต้องช่วยกันนะครับพี่น้อง ที่บางใหญ่  บาย บาย
เกียรติสตึกฟาร์ม   
ลูกพ่อพิรุณเทพ [เกษตรบุรีรัมย์]        
โทร.089 - 0501138

Rank: 1

จังหวัด
ภูเก็ต
กระทู้
0
โพสต์
2
5#
โพสต์เมื่อ 26-9-2012 11:15:26 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ใช่แล้วเหละคับ  มีอะไรก็ปรึกษากัน         เรื้องเผาขนแพะอะคับ  บ้านผมทำเนื้อขายอยู่  วิธีเผา ที่ทำอยู่คือ  ผมจะเผาสองครั้ง  ครั้งเรกเผาหั้ยขนใหม้หมดหั้ยเห็นเป็นสีดำทั้งตัว  แล้วขูดออก   แล้วตามด้วยครั้งที่สอง   เอาให้หนังเกรียม    แล้วก็ถู ด้วยฝอยขัดหม้อ ไม่สาบเลยครับ

Rank: 9

G.S.A.
0179
จังหวัด
กาญจนบุรี
กระทู้
32
โพสต์
2157

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

6#
โพสต์เมื่อ 26-9-2012 11:36:01 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
วีธีนี้ บริโภคเนื้อและหนังรวมกันไปเลยเปล่าไม่ต้องถลกหนังแล้วใช่ใหม ถ้าเป็นวิธีถลกหนังแบบวัวละครับทำอย่างไรจะไม่สาบ หรือสาบเฉพาะเพศผุ้

Rank: 5Rank: 5Rank: 5

G.S.A.
0188
จังหวัด
บุรีรัมย์
กระทู้
26
โพสต์
489

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

7#
โพสต์เมื่อ 26-9-2012 20:46:03 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ต้นฉบับโพสต์โดย dee11603 เมื่อ 26-9-2012 11:15
ใช่แล้วเหละคับ  มีอะไรก็ปรึกษากัน         เรื้องเผาขนแพ ...

เกียรติสตึกฟาร์ม   
ลูกพ่อพิรุณเทพ [เกษตรบุรีรัมย์]        
โทร.089 - 0501138
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

GMT+7, 7-5-2024 13:56

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน