สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
แชร์หน้านี้ไปที่ไลน์หรือเฟสบุ๊คได้ทันที คลิ๊กที่ปุ่ม . Share
ดู: 1669|ตอบ: 7
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

[แพะ] ขอความรู้ด้วยคะ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 4Rank: 4

G.S.A.
0180
จังหวัด
บุรีรัมย์
กระทู้
13
โพสต์
97

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

1. อยากสอบถามว่าแพะที่ตั้งท้องเราสามารถที่จะถ่ายพยาธิได้ไม  
2. การถ่ายพยาธิเราสามารถใช้วิธีกรอกปากได้กับแพะทุกขนาดเลยหรือเปล่าหรือว่าแพะใหญ่ต้องใช้การฉีด
3. เศษมัน(เขาเรียกอะไรไม่รู้นะกากมันอันเดียวกันหรือเปล่า)มันสุกหรือยังหรือว่าเป็นมันที่เขาตากแดดเฉยๆ
4.ถ้าเราจะให้แพะกินนี้ต้องทำอย่างไร แพะถึงไม่มีอันตราย
ฟ้ารุ่งฟาร์มแพะ บุรีรัมย์ 0837241146
ฟ้าหลังฝน  ย่อมสดใสเสมอ

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0001
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
103
โพสต์
3524

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

การถ่ายพยาธิตัวยาไม่ได้ทำให้แพะ-แกะแท้ง ที่แพะ-แกะแท้งมาจากการจับฉีดยาที่ไม่นุ่มนวลพอที่ฟาร์มผมสองร้อยกว่าตัวเวลาจะทำอะไรไม่ว่าถ่ายพยาธิหรือทำวัคซีนปากท้าวเปลื่อยผมทำแบบปูพรมครับคือทำทุกตัวครับเราถึงจึงจะควบคุมโรคได้ครับ
ส่วนกากมันมันมีหลายแบบผมไม่รู้ว่าคุณใช้แบบไหนถ้าเป็นกากมันหมักยีสล่ะก็ใช้ได้ครับ
ว.อุดมทรัพย์ฟาร์มแพะบอร์เลือดร้อยที่แปดริ้วG.S.A.0001
ผู้นำเข้าแพะ-แกะสายเลือดแชมม์โลกจากแอฟริกา
และตัวแทนจัดจำหน่าย สายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
udomsub.v@gmail.com  AIS 081-687-8607

Rank: 2Rank: 2

จังหวัด
นครปฐม
กระทู้
1
โพสต์
11
ตอบทีละคำถามนะครับ
1.แพะท้องสามารถถ่ายพยาธิได้ครับ แต่ต้องระมัดระวังในการจับ ไม่ควรรุนแรง ตามที่ท่านประธานกล่าว
2.สามารถใช้ยากรอกปากได้ในแพะทุกอายุ คำนวณตามน้ำหนักครับ โดยทั่วไป 1cc : 10 kg และยาแบบกรอกส่วนมากจะฆ่าเฉพาะพยาธิภายใน
3.กากมันสามารถใช้เลี้ยงได้ครับแต่ควรตรวจเรื่องคุณภาพ และสิ่งเจือปนมากๆ ครับ

Rank: 5Rank: 5Rank: 5

G.S.A.
0125
จังหวัด
สุโขทัย
กระทู้
18
โพสต์
805

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

เสริมเรื่องกากมันนะครับ  
การมันที่เป็นเศษเหลือจากการบีบน้ำออก(สีขาว มาลักษณะเปียก) มันก็มีสารพิษปนมาอยู่นะครับ ชื่อว่า ไซยาไน มีผลทำให้แพะแกะท้องอืดตาย แต่วิธีแก้คือว่าต้องนำไปตากแดดให้แห้ง แต่ก็มักจะเกิดราได้ง่าย ถ้าท่านเคยให้กากมันลักษณะนี้แล้ว สังเกตุหรือไม่ว่ากากมันที่เหลือจะมีสีดำๆ ส่วนกากมันที่ได้จากการหมักเอทานอลจะมีลักษณะเป็นเหมือนผงสีน้ำตาลเข้ม ให้กินได้แต่ผึ่งให้แห้งหน่อยแต่ก็ต้องป้องกันเรื่องราด้วยนะครับ ส่วนเปอร์เซนต์โปรตีนในกากมันทั้งที่กล่าวมาจะมีอยู่ประมาณ 4-7% ครับ เท่าที่ทราบนะครับ
จันทราฟาร์ม สุโขทัย
งานหนักไม่เคยฆ่าคน
  0939544955

Rank: 4Rank: 4

G.S.A.
0180
จังหวัด
บุรีรัมย์
กระทู้
13
โพสต์
97

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

5#
โพสต์เมื่อ 25-6-2012 10:29:59 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ขอบคุณคะทุกคำถามยังไม่เคยทำคะพอดีสอบถามก่อนคะพึ่งเริ่มซื้อแพะเข้าคอกคะ ยังไม่กล้าทำอะไรมาก ยังไม่ไห้กินกากมันคะได้ยินว่าอัตรายก็เลยไม่กล้าซ์อมาให้กิน ขอต่ออีกคำถามคะไปที่ตลาดมาเค้าเขียนว่าขายมัดบด ไม่ทราบว่าใช้ได้ไม แล้วถ้าเอามาให้กินนี้ต้องผสมอะไรไม หรือให้กินกากมันอย่างเดียวก็ได้คะ (ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด)
ฟ้ารุ่งฟาร์มแพะ บุรีรัมย์ 0837241146
ฟ้าหลังฝน  ย่อมสดใสเสมอ

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
กำแพงเพชร
กระทู้
3
โพสต์
287
6#
โพสต์เมื่อ 25-6-2012 12:30:11 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ผสมรำ + หัวอาหาร + เกลือเม็ดนิดหน่อย...ลงไปด้วยจะดีมากครับ
ครูเอ๋(082-4074274) ยัยB(088-1474901)=dtac= G.S.A 0050
เมื่อไม่เคยลิ้มรสขม...ก็ยากที่จะชื่นชมคุณค่าของรสหวาน
บ้านน้ำดิบ ห่างจากศาลากลาง3กิโลเมตรไปทางสุโขทัย

Rank: 2Rank: 2

จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์
กระทู้
1
โพสต์
25
7#
โพสต์เมื่อ 25-6-2012 20:48:09 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ได้ความรู้สำหรับมือใหม่จริงๆครับ  
(ผมก็มือใหม่)

Rank: 4Rank: 4

G.S.A.
0156
จังหวัด
ศรีสะเกษ
กระทู้
0
โพสต์
491

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

8#
โพสต์เมื่อ 26-6-2012 02:51:14 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
แชร์ประสบการณ์ค่ะ  เคยซื้อมันตากแห้งมาจากชาวบ้านแล้วเทให้มันกิน ( ก็หนูไม่รู้นี่ว่ามันกินไม่ได้เห็นวัวมันกินได้ )ผ่านไป 24 ชั่วโมง ท้องอืดโทรหาอาจารย์ลักษณ์ที่ ม. เกษตรทำทุกวิถีทาง 48 แม่ ท้อง 4 เดือนตายหมดเลย
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

GMT+7, 28-4-2024 00:47

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน