สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
แชร์หน้านี้ไปที่ไลน์หรือเฟสบุ๊คได้ทันที คลิ๊กที่ปุ่ม . Share
ดู: 11172|ตอบ: 22
สั่งพิมพ์ ก่อนหน้า ถัดไป

[อาหาร] กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ [คัดลอกลิงก์]

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0001
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
103
โพสต์
3524

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

กากมันสำปะหลังหมักยีสต์

งานการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ (อยู่ในขั้นตอนส่งวิเคราะห์หาคุณค่าทางโภชนาการ)

"กากมันสำปะหลังหมักยีสต์" สถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์ศรีสะเกษได้แนวคิดทางการผลิตมาจากเอกสารเผยแพร่ "เคล็ดลับการผลิตกากมันหมักยีสต์แบบบ่อหมักเพื่อเป็นอาหารโคเนื้อ-โคนม" โดย ดร.สิทธิศักดิ์ คำผา สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ซึ่งสถานีฯศรีสะเกษได้นำมาทดลองทำตามที่เอกสารเผยแพร่แนะนำทุกขั้นตอน แต่เนื่องจากยังไม่มีบ่อหมักเฉพาะ สถานีฯจึงดัดแปลงใช้หลุมหญ้าหมักแทนโดยอาศัยแผ่น พี วี ซี สีดำรองพื้นและเป็นตัวกันกากมันและน้ำไหลออกมาโดยมีหญ้าแห้งยันไว้ข้างนอก ซึ่งสามารถเก็บกักน้ำหมักไว้ได้ในระดับหนึ่ง(มีไหลซึมออกมาบ้างเล็กน้อย)หลังจากหมัก 15 วัน จึงได้ทำการทดลองนำไปเลี้ยงโคของสถานีฯ โดยเริ่มแรกยังคงผสมกับอาหารเก่าที่เคยให้มาก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณจนทดแทนอาหารเก่าซึ่งมีราคาสูงทั้งหมดต่อไป และสถานีฯได้เก็บตัวอย่างกากมันหมักที่ 15 วันส่งวิเคราะห์หาค่าโภชนะที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมาแล้ว แต่ยังไม่ทราบผล

ขั้นตอนการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์



        

   การเพราะเชื้อยีสต์ใช้เวลา 10 นาที     การผสมเชื้อยีสต์ลงในส่วนผสมกากน้ำตาลและยูเรีย


        

     ให้อ๊อกซิเจน เป็นเวลา 1 ชั่งโมง          นำน้ำยีสต์ราดกากมันสดโดยผสมให้เข้ากัน


        

ปิดด้วยพลาสติก พีวีซี ใช้เวลาหมักอย่างน้อย 10 วัน             หลังจากหมัก 20 วัน


        

นำกากามันหมักผสมกับอาหารเก่าหัดให้กินระยะแรก

ค่าใช้จ่ายในการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์

กากมันสำปะหลัง     8500 กก. X 0.20      =  1700 บาท

ยีสต์ขนมปัง                3 กก.  X 220       =    660 บาท

น้ำตาลทรายแดง           6 กก. X 30        =    138  บาท

กากน้ำตาล                 60 กก. X 9         =     540 บาท

ปุ๋ยยูเรีย                     50 กก. X 20       =    1000 บาท

น้ำมันรถบรรทุก          40 ลิตร  X 31.89  =     1275 บาท

รวม   5313 บาท

เฉลี่ยกิโลกรัมละ  0.62 บาท



ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์
เขียนโดย Web Master    
วันพฤหัสบดีที่ 03 พฤษภาคม 2012 เวลา 14:58

ทางสมาคมจะมีการอบรมการทำอาหารสัตว์โดยใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นทำการอบรมทุกภาคของประเทศไทยคอยติดตามข่าวสารกันนะครับ


มี 2 ผู้ให้คะแนนแต้ม สะสม ย่อ เหตุผล
Ekachaiyan + 1 + 1
dejasaang + 5 + 10 เนื้อหาดีมีสาระ.

คะแนนรวม: แต้ม + 6  สะสม + 11   ดูบันทึกคะแนน

ว.อุดมทรัพย์ฟาร์มแพะบอร์เลือดร้อยที่แปดริ้วG.S.A.0001
ผู้นำเข้าแพะ-แกะสายเลือดแชมม์โลกจากแอฟริกา
และตัวแทนจัดจำหน่าย สายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
udomsub.v@gmail.com  AIS 081-687-8607

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

G.S.A.
0138
จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์
กระทู้
0
โพสต์
72

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

ขอบคุณครับท่านนายกเกล็ดความรู้ใหม่ๆ

แสดงความคิดเห็น

dejasaang  บังเซะรวบรวมแต่ละฟาร์มใว้นะครับคุณต้องใช้สิทธของสมาชิกสมาคมนะครับ  โพสต์เมื่อ 18-5-2012 22:11:18

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
สตูล
กระทู้
5
โพสต์
135
อบรมทางใต้วันไหน  รบกวนแจ้งหน่อยนะครับ
            ขอบคุณครับ
ชัยยศ 087-2750044   (G.S.A.0044)
ID line: mr.chaiyot
chaiyot.kot@gmail.com

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0001
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
103
โพสต์
3524

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

ครับคุณชัยยศ แจ้งแน่นอนครับเพราะสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยอยากให้สมาชิกได้ประโยชน์สูงสุดจากสมาคมครับ

แสดงความคิดเห็น

dejasaang  เอ้า...ช่วยกันคิดครับชวน ดร.เดียร์ไปกันเลย สู้ๆๆๆ  โพสต์เมื่อ 18-5-2012 22:07:11
บ้านภูแสงดาวฟาร์ม  ภาคใต้ อบรมในงานประกวดแพะแห่งชาติเลยดีมั้ยครับ  โพสต์เมื่อ 18-5-2012 21:08:02
ว.อุดมทรัพย์ฟาร์มแพะบอร์เลือดร้อยที่แปดริ้วG.S.A.0001
ผู้นำเข้าแพะ-แกะสายเลือดแชมม์โลกจากแอฟริกา
และตัวแทนจัดจำหน่าย สายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
udomsub.v@gmail.com  AIS 081-687-8607

Rank: 3

จังหวัด
สระบุรี
กระทู้
0
โพสต์
169
5#
โพสต์เมื่อ 18-5-2012 21:50:24 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ดีมากๆ คราวหน้าเอามาเผยแพร่อีกนะครับ ขอบคุรครับ

แสดงความคิดเห็น

cowboy_66  สามารถมาหาข้อมูลดีๆต่อการเลี้ยงแพะแกะได้เลยครับเพื่อเกษตรกรไทย  โพสต์เมื่อ 18-5-2012 22:06:34

Rank: 8Rank: 8Rank: 8Rank: 8

G.S.A.
0138
จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์
กระทู้
0
โพสต์
72

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

6#
โพสต์เมื่อ 23-5-2012 00:34:57 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ท่านเดชา..เดือนหน้าผมชวนพวกๆไปอบรมทีม.เกษตรศาสตร์สมัครไปแล้วทั้งหมด4ท่านส่วนคนอื่นยังไม่พร้อมเป็นรุ่นที8ครับ

แสดงความคิดเห็น

dejasaang  เยียม...ครับ  โพสต์เมื่อ 23-5-2012 00:41:51

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0001
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
103
โพสต์
3524

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

7#
โพสต์เมื่อ 25-5-2012 14:12:16 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ภาพจากที่งานประกวดวัวที่พัทยามีการทำกากมันหมักยีสต์โชวร์กันเลยครับ


ซ้ายท่านนายกอิธพล คุณปลื้ม ขวาหลังหันหลังให้ล้อเกวียนผมเอง


เค้าให้หนูมาเหยียบกากมันผสมกับยีสต์ค่ะ




ไม่มีใครมาช่วยหนูเลย


ผมกำลังจดสูตรการหมักกากมันมาฝากพี่-น้องครับ



แสดงความคิดเห็น

cowboy_66  วัดจากระดับสายตาพี่แล้ว 34:24:35 น่าจะได้ไหมพี่ 555 อ่ะล้อเล่นนะครับ  โพสต์เมื่อ 25-5-2012 19:55:59
ว.อุดมทรัพย์ฟาร์มแพะบอร์เลือดร้อยที่แปดริ้วG.S.A.0001
ผู้นำเข้าแพะ-แกะสายเลือดแชมม์โลกจากแอฟริกา
และตัวแทนจัดจำหน่าย สายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
udomsub.v@gmail.com  AIS 081-687-8607

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0012
จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์
กระทู้
20
โพสต์
2787

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

8#
โพสต์เมื่อ 25-5-2012 19:24:31 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ไทยไลส์สต๊อกเค้าลงทุนเอาพรีเซ็นเตอร์มาปู้ยี้ปู้ยำ(กากมัน)กันขนาดนี้เลยรึครับสงสารน้องเค้าจัง. นายกไม่ชักชวนน้องเค้ามาร่วมกับแพะแกะบ้างละครับเปลี่ยนจากเหยียบกากมันมาบีบนมแพะแทน....กึ๊ย
ห้วยเกรียบ ฟาร์มแพะ-แกะ (หน้ายูเทิร์นบ้านห้วยเกรียบ)
ถ.เพชรเกษม กม.394-395  อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ

สมาชิก   - ชมรมผู้เลี้ยงแพะ-แกะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0012
จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์
กระทู้
20
โพสต์
2787

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

9#
โพสต์เมื่อ 25-5-2012 19:24:34 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ไทยไลส์สต๊อกเค้าลงทุนเอาพรีเซ็นเตอร์มาปู้ยี้ปู้ยำ(กากมัน)กันขนาดนี้เลยรึครับสงสารน้องเค้าจัง. นายกไม่ชักชวนน้องเค้ามาร่วมกับแพะแกะบ้างละครับเปลี่ยนจากเหยียบกากมันมาบีบนมแพะแทน....กึ๊ย

แสดงความคิดเห็น

cowboy_66  เห็นแบบนี้แล้วผมคงต้องมีแพะนมไว้ในครอบครองบ้างแล้วครับ  โพสต์เมื่อ 25-5-2012 19:57:22
ห้วยเกรียบ ฟาร์มแพะ-แกะ (หน้ายูเทิร์นบ้านห้วยเกรียบ)
ถ.เพชรเกษม กม.394-395  อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ

สมาชิก   - ชมรมผู้เลี้ยงแพะ-แกะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Rank: 4Rank: 4

จังหวัด
ลพบุรี
กระทู้
0
โพสต์
61
10#
โพสต์เมื่อ 26-5-2012 09:25:38 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
สูตรนี้ทางกลุ่มฯผมใช้ขุนแพะอยู่ครับ...เป็นสูตรเดียวกัน พ่อแม่พันธุ์ยิ่งกินดีมากๆ  แพะอ้วนดี..ผมลองมาแล้ว....
ปล.กรมปศุสัตว์ในพื้นที่แจกสูตร..

Rank: 10Rank: 10

G.S.A.
0014
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
4
โพสต์
400

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

11#
โพสต์เมื่อ 26-5-2012 16:10:56 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
สูตรนี้ใช้ยูเรียพืชซึ่งใช้ปริมาณมากจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ค่ะ
ตอนนี้ทางสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยได้ปรึกษากับท่าน ดร.ดรุ สระงาม ดำเนินการสั่งยูเรียที่ใช้ในสัตว์โดยตรงจากต่างประเทศแล้วสมาชิกสมาคมท่านใดต้องการก็บอกกันได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น

cowboy_66  ยูเรียสำหรับสัตว์เนี่ยละลายน้ำให้แพะกินยังไม่ตายเลยครับ คอนเฟริส์ม  โพสต์เมื่อ 26-5-2012 16:24:13
ช่อผกาซานต้าฟาร์มแกะสวยๆที่แปดริ้ว AIS081-687-8607
เป็นผู้นำเข้าแกะดอร์เปอร์ Black Head สายเลือดแอฟริกาใต้
เป็นประเทศต้นกำหนดแกะสายพันธุ์นี้ chapaka9@gmail.com

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0012
จังหวัด
ประจวบคีรีขันธ์
กระทู้
20
โพสต์
2787

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

12#
โพสต์เมื่อ 26-5-2012 16:58:39 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
อืม.....น่าสนใจครับแล้วไอ้เจ้ายูเรียพืชกับสัตว์มันต่างกันอย่างไรครับแพงไม๊ครับ

แสดงความคิดเห็น

cowboy_66  ราคาจะสูงกว่านิดหน่อยครับ พี่เดชา  โพสต์เมื่อ 26-5-2012 17:01:43
ห้วยเกรียบ ฟาร์มแพะ-แกะ (หน้ายูเทิร์นบ้านห้วยเกรียบ)
ถ.เพชรเกษม กม.394-395  อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ

สมาชิก   - ชมรมผู้เลี้ยงแพะ-แกะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

Rank: 3

จังหวัด
ขอนแก่น
กระทู้
1
โพสต์
75
13#
โพสต์เมื่อ 10-6-2012 20:13:56 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ถ้าใช้ปุ๋ยยูเรียสัตว์แทนปุ๋ยยูเรียพืช ใช้ในอัตรส่วนที่เท่ากันรึป่าวคะ
ฟาร์มมีสุข ฟาร์มแพะ-แกะแห่งสยาม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ธีรยุทธ 085-749-9979  G.S.A.0105

Rank: 1

จังหวัด
ลพบุรี
กระทู้
1
โพสต์
3
14#
โพสต์เมื่อ 13-6-2012 18:11:43 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0001
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
103
โพสต์
3524

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

15#
โพสต์เมื่อ 29-8-2012 16:07:38 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
สำหรับท่านที่ไม่เคยอ่านเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาเว็ปนี้ใหม่ๆลองเปิดย้อนหลังดูไปเรื่อยๆนะครับมีหัวข้อกระทู้ที่มีความรู้อยู่มากพอสมควร
ทางสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยพบเจอสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่มวลสมาชิกจะเอามาลงให้ดูอย่างเปิดเผยครับผม
ว.อุดมทรัพย์ฟาร์มแพะบอร์เลือดร้อยที่แปดริ้วG.S.A.0001
ผู้นำเข้าแพะ-แกะสายเลือดแชมม์โลกจากแอฟริกา
และตัวแทนจัดจำหน่าย สายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
udomsub.v@gmail.com  AIS 081-687-8607

Rank: 3

จังหวัด
สระบุรี
กระทู้
0
โพสต์
169
ผมทำสูตรเดียวกันนี้มันชุ้มนำ้มากกลัวแกะไม่ยอมกินใครทำใช้แล้วช่วยแนะนำด้วย ขอบคุณล่วงหน้าครับ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

จังหวัด
นนทบุรี
กระทู้
13
โพสต์
417
ผลการวิเคราะห์กากมันหมักยีสต์ออกมาแล้วน่ะครับ หวังว่าข้อมูลคงเป็นประโยชน์ที่จะนำไปใช้ต่อไป
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

จังหวัด
นนทบุรี
กระทู้
13
โพสต์
417
๑๒.๔ % โปรตีนหยาบ กับราคา ๐.๖๒ บาท โอ้ว....พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก แต่วัตถุแห้งหรือเนื้ออาหารนี่สิครับเหลืออยู่แค่ ๓๘ กิโล หายไปตั้ง ๖๒ กิโล แสดงว่าราคาต่อกิโลที่แท้จริงต้องมากกว่า .๖๒ บาท แต่ก็คุ้มสุดคุ้มว่ามั๊ย...ท่านนายกกกกกกกกก

Rank: 6Rank: 6

G.S.A.
0001
จังหวัด
ฉะเชิงเทรา
กระทู้
103
โพสต์
3524

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทย

19#
โพสต์เมื่อ 19-9-2012 20:16:57 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
หมอบอยครับมีสูตรกระถินโม่หมักกับกากมันมั๊ยครับ
กากมันที่ผมว่าเป็นกากมันที่สกัดแล้วสีออกน้ำตาลครับ
ว.อุดมทรัพย์ฟาร์มแพะบอร์เลือดร้อยที่แปดริ้วG.S.A.0001
ผู้นำเข้าแพะ-แกะสายเลือดแชมม์โลกจากแอฟริกา
และตัวแทนจัดจำหน่าย สายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
udomsub.v@gmail.com  AIS 081-687-8607

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

จังหวัด
นนทบุรี
กระทู้
13
โพสต์
417
20#
โพสต์เมื่อ 20-9-2012 10:23:35 |แสดงเฉพาะโพสต์ของสมาชิกนี้
ตัวกากมันที่นายกบอก เป็นกากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตเอทานอล ไม่เหมือนกากมันที่ผมเคยใช้อยู่ ( ผมใช้กากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลังครับ )
แล้วจะเอาสูตรที่ผมเคยใช้หรือเปล่าล่ะ...ไม่เอาใช่มั๊ย...ไม่เป็นไรเดี่ยวบอกให้ครับ

ผมใช้วัตถุดิบที่พอหาได้ในพื้นที่ ( ไม่อยากใช้คำว่าท้องถิ่นเหมือน Dr.นรุ มันกันดารยังไงชอบกล...แซวเล่นน่ะด็อก...เตอร์ )  
   วัตถุดิบ               จำนวน
กระถิ่นสับ จำนวน     62 กก.       (รวมกิ่งและก้านใบ โปรตีนอยู่ที่ 15.17 % โปรตีน)
กากมันสำปะหลัง      30 กก.       (2.8 % โปรตีน)
รำละเอียด                 5 กก.        (13.6% โปรตีน)
ปุ๋ยยูเรีย                    1 กก.        (287.5% โปรตีน)
วีนัส                        1 ก.ก.        (กากน้ำตาลที่มาจากการผลิตเอทานอล มีโปรตีนประมาณ 12% โปรตีน)
น้ำสะอาด                 1 กก.        (อันนี้ไม่มีส้น...อะไรกับเค้าเลย เอามาทำไมก็ไม่รู้ ยังงงกับตัวเองอยู่เลย)
เปอร์เซ็นต์โปรตีน CF = ? (CF มันคือการคิดโปรตีนแบบหยาบๆ) ไม่กล้าบอกตัวเลขลง แต่ถ้า VCF (เวอรี่ครูดโปรตีน...อันนี้ของผมคิดเอาเอง มันเป็นการคิดโปรตีนแบบหยาบสุดๆ ยิ่งกว่าไอ้ CF ที่ฝรั่งมันคิดซ่ะอีก = 13.92% โปรตีน) หนาวมั๊ย...
พลังงาน = ไม่ทราบ เพราะค่าพลังงานของอาหารบางตัวมันไม่มีข้อมูล พลิกธรณีหาข้อมูลแล้วก็ยังไม่เจอ

TDN = ไม่รู้จริงๆ ครับ ไม่กล้าเจาะกระเพาะเพาะดู ขี้เกียจชั่งขี้อีก และอีกอย่างที่สำคัญ...คิดไม่ค่อยเป็น
เอาเป็นว่าราคาตกอยู่ที่ กก.ละไม่เกิน 1 บาท ครับ (ราคานี้ไม่รวมค่าแรงพวกแดงทั้งแผ่นดินที่ 300 บาทน่ะครับ)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาลงทะเบียน
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

GMT+7, 4-5-2024 00:33

Powered by Discuz! X2

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน