แกะพันธุ์บอนด์ (ฺBond)
แกะพันธุ์บอนด์ ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ในประเทศออสเตรเลีย
จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างเปปปินเมอริโน และพ่อพันธุ์ลินคอล์นที่นำ
เข้าเป็นแกะกึ่งเนื้อกึ่งขนจะให้น้ำหนักขนสูงถึงประมาณ 5 กก. สีค่อนข้างขาว long staple และ fiber diameter 22-28 ไมครอน แกะพันธุ์นี้ได้รับการยกย่องว่าลำตัวค่อนข้างยาวและเจ้าเนื้อ ลูกแกะมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีนอกจากนี้ยังมีความอดทน จึงทำให้แกะพันธุ์นี้สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมา
ได้อย่างดี
แกะพันธุ์คอร์ริเดล (Corriedale)
แกะพันธุ์คอร์ริเดล ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ในประเทศออสเตรเลีย
และนิวซีแลนด์โดยการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง ลินคอล์น ลีเชสเตอร์และ
เมอริโน ปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมากใน อเมริการเหนือ อเมริกาใต้ เอเชีย
และอัฟริกาใต้
แกะพันธุ์คอร์ริเดลเป็นแกะกึ่งเนื้อกึ่งขน (dual purpose) โครงสร้าง
ใหญ่ไม่มีเขาและผลิตเนื้อที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น lamb, hogget และ
mutton (lamb= เนื้อลูกแกะอายุไม่เกิน 5 เดือน , hogget = เนื้อจากลูก
แกะช่วงอายุ 10-14 เดือน, Mutton = เนื้อแกะ) ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปการผลิตเนื้อแกะชั้นเยี่ยมจากแกะพันธุ์นี้จะต้องผสมด้วยพ่อ
พันธุ์เนื้อ (Meat type ) แต่่ปัจจุบันเนื้อแกะที่ผลิตจากแกะพันธุ์ Corriedaleกำลังได้รับความนิยม
เพิ่มขึ้นรวมไปถึงหนังแกะพันธุ์นี้ก็มีค่ามากเช่นกันและจะให้ปริมาณขน 5-6 กก.
ต่อการตัด 1 ครั้ง (ตัดปีละครั้ง) fiber diameter 27 ไมครอน (เฉลี่ย 25-32 ไมครอน) Staple length 150 มม.
|