- ชื่อจริง
- yotin saleewong
- เพศ
- ชาย
- โทรศัพท์มือถือ
- 0863355620
- สนใจเลี้ยง
- แพะ
- แต้ม
- 783
- สะสม
- 156
- สมัครสมาชิกเมื่อ
- 21-12-2012
- เข้าสู่ระบบล่าสุด
- 24-11-2013
- จังหวัด
- กำแพงเพชร
- กระทู้
- 28
- โพสต์
- 596
|
เชือดแพะ 3 สูตร
สูตร 1
-เอาน้ำลูบที่ขนก่อน คงจะไม่ให้ขนปลิวโดนเนื้อเวลาถลกหนัง
-มีดที่ใช้ต้องต้องล้างบ่อยๆ พอมีดเปื้อนเลีอดหรือขนก็ล้างออกทันที
-ต้องแขวนหัวลงให้เลือดออกให้หมด
-ก่อนหั่นเนื้อเลาะเส้นเลือดที่อยู่ในเนื้อออกเท่าที่จะเจอและเ อาออกได้
ปรากฎว่าไม่มีกลิ่นสาบเลย เคยลองทำเองมาแล้ว
ลองทำดูนะ แพะที่ตายใหม่ๆ จะได้ไม่ต้องฝังทิ้ง เสียดาย ทำแดดเดียว ทอดกินกับอะไร ที่มันเป็นวุ้นน่ะ
สูตร 2
อาบน้ำตัวแพะก่อน ลงผงซักฟอกเลยครับ ปล่อยให้ตัวแห้ง
-ปัดให้แน่น มัดปากด้วยไม่งั้นแม่..งแหกปากโหยหวนต้องปาดคอด้วยมีดคมๆมากๆแบ บ กริ๊บเดียวหลอดลมขาดเลย กล้ามเนื้อมันไม่เกร็งไม่หลั่งสารเหม็นออกมาแทรกเนื้อ
(โรงฆ่าของฝรั่งจึงมีการช๊อตให้สลบก่อนเสมอ)
-ห้อยหัวลงมาให้เลือดออกจากตัวให้หมดจริงๆ
-เชื้อกมัดคอแขวนกลับครับ แขวนกะระยะเท่าที่เรายืนพอดี ไม่ก้มไม้เขย่ง
-เปลี่ยนมีดครับ เอาเล่มที่ปาดคอไปล้างแล้วมาทำต่อก็ได้แบะขาหน้าออกแล้วกรีดตั้ งแต่รอยที่เราปาดนั่นแหละยาวโลดไปถึงสะดือ หรือลึงค์
-ควั่นข้อขาทุกข้อ
-ดึงหนังเริ่มจากตรงคอที่เราปาดนั่นแหละดึงไล่มาเรื่อย ตรงไหนติด ใช้มือช่วยสอดเข้าไปครับ
-กรีดตรงขาเพื่อให่ลอกแบบถอดเสื้อได้ดึงลงไปจนถึงข้างล่าง
-ระวังเครื่องในทะลักนะครับ เตรียมกะละมังรองไว้ให้ดี ระวังกระเพาะปัสสาวะแตกนะครับ ถ้าแตกก็เลิกกินได้เลยครับ หมาก็ไม่....
การลอกแบบนี้ถ้าแพะอาวุโสหน่อยมันมักจะมีผังผืดติดหุ้มตัวอยู่ร ะหว่างหนังกับเนื้อ ควรก่อไฟสักกองครับ เมื่อลอกเสร็จแล้วก็ย่างพอเหลืองๆ มันเป็นการไล่ผังผืดออกไป ผังผืดนี่อย่างล้อเล่นนะครับ มีคนติดคอตายมาแล้วจริงๆ
เสร็จแล้วก็ผ่าสี่ส่วน ใช้มีดเล่มใหม่คมๆ เลาะเนื้อออกจากกระดูก ซี่โครงนี่ต้องขวานครับ บางคนก็จะตัดเอาหัวไปเผาไฟขูดขนต้มแซ่บกิน
เครื่องในก็ล้างทำความสะอาดเหมือนเครื่องในวัวนี่แหละ เครื่องในแพะต้มแซ่บแบบเครื่องในวัวได้ดีครับอร่อยและไม่เหนียว มากเหมือนวัวควาย คือไม่ต้องเคี่ยวนาน
สูตร 3
ห้อยหัวให้เลือดจนหยดสุดท้าย
ต้มน้ำลวกขูดด้วยมีดโกนซึ่งต้องซื้อเป็นโหลนะครับ กว่าจะเกลี้ยงเกลาเนี่ย
โกนขูดเกลี้ยงเกลาแล้วก็ลนไฟซะหน่อยเพื่อให้มันเกลี้ยงจริงๆ
แล้วก็แขวนคอแบะขาหน้ากรีดเปิดหน้าท้องเอาเครื่องในออก ตามปกติครับ
กินแบบหนังๆเนี่ยอร่อยครับ
สูตรทั้งหมดคัดลอกมาจากสมาชิกผู้เชี่ยวชาญ เผยแพร่ เพื่อจะได้ไม่เสียของเหมือนกระผม(เมื่อสงกรานต์แพะท้องอืดตายคนงานเชือดไม่เป็นมีกลิ่นสาป)
|
-
คะแนนรวม: แต้ม + 5
สะสม + 10
ดูบันทึกคะแนน
|