สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: เรียนถามผู้รู้ [สั่งพิมพ์]

โดย: ภัณฑารักษ์    เวลา: 5-11-2012 08:01:35     ชื่อกระทู้: เรียนถามผู้รู้

ดีคับผม. ภัณฑารักษ์. ผู้เลี้ยงมือใหม่ผมอยากทราบว่าเลี้ยงแพะพื้นเมืองกับแพะพันธ์ชนิดไหนดีว่ากัน. เพื่อนๆพี่ๆช่วยบอกผมทีคับ. ขอบคุณคับ
โดย: Wut    เวลา: 5-11-2012 09:10:32

ตามความเข้าใจครับ
แพะพื้นเมือง
เลี้ยงง่าย ทนต่อโรค ตัวเล็ก น้ำหนักน้อย เนื้อน้อย ราคาถูก คนนิยมเป็นบางกลุ่มเพราะราคาถูก
แพะพันธุ์แท้ อื่นๆ
เลี้ยงยาก ต้องดูแลอย่างดี ไม่ทนต่อโรคเท่าไหร่ เนื้อเยอะ ราคาแพง คนนิยมเป็นบางกลุ่ม เพราะราคาแพง แต่ ดูแล้วสบายตา สบายใจ
แพะพัฒนาสายพันธุ์แล้ว หรือแพะพันธุ์แท้ปรับสภาพแล้ว
เลี้ยงง่าย โตไว ทนต่อโรค น้ำหนักเยอะ เนื้อเยอะ ราคาพอเหมาะ คนนิยมเป็นวงกล้าง เพราะราคาถูก เนื้อดี สบายตา สบายใจ

เท่าที่มีความรู้ครับ เชิญท่านอื่นครับ
โดย: สมเกียรติ    เวลา: 5-11-2012 13:48:58

เลี้ยงแม่ลูกครึ่ง ใช้พ่อเลือดร้อย น่าจะโอสุดนะ อย่างไรลองปรึกษาฟร์มสมาชิกดูเช่นทัปปุดฟาร์มพังงา หรือประดิษฐ์ฟาร์มภูเก็ต ดูกระทุ้เก่าในเว็ปนี้แหละ
โดย: ฅนหลังเขา    เวลา: 5-11-2012 17:50:42

ถ้าบ้านเรา แพะบ้านดีเท่สุด ปลับปรุงพันธ์ซักหีด ลงทุนมายสูง ขายง่าย ตัวเหมียกาขายสายพันธ์ดาย

โดย: nattaporn    เวลา: 5-11-2012 19:16:31

จะเลี้ยงพันธุ์ไหน ?
แพะพื้นเมืองภาคใต้ : ลักษณะทั่วไป คืิอ หน้าผากจรดจมูกตรง(ไม่โด่ง) หูสั้น ชี้ตรง(ไม่พับงอ) เขากางชี้ไปหลังปลายดัดขึ้น เพศเมียตัวเต็มวัยน้ำหนักประมาณ 20-25 กก. เพศผู้โตเต็มวัย 30-35 กก.
จุดเด่น เป็นแพะทนทานฝนตก ลุยน้ำกินหญ้าได้ก็มี ทนทานพยาธิ ไม่ค่อยได้รับยาฉีดเท่าไร(จึงน่าบริโภค) ส่วนใหญ่เลี้ยงปล่อย(แล่นทุ่ง)ทำให้กล้ามเนื้อได้ออกกำลังจึงมีความน่ากิน ความสมบูรณ์พันธุ์สูง (คลอดแล้วกลับสัดเร็ว) เป็นแพะที่มีโอกาสได้ลูกปีละ 2 ครอกสูง และเทียบปริมาณเนื้อแดงต่อกระดูกดีกว่าแพะพันธุ์ ดังนั้น แพะพื้นเมืองจึงมีราคาสูงกว่ากิโลกรัมละ 10-20 บาท(น้ำหนักมีชีวิต) ยกตัวอย่างเช่น หากแพะเนื้อกิโลกรัมละ 200 บาท แพะพื้นเมืองก็กิโลกรัมละ 220 บาท เป็นต้น
จุดด้อย ขนาดตัวเล็ก การเจริญเติบโตช้า ค่อนข้างหารวบรวมแพะพันธุ์พื้นเมืองแท้ยากมาก ต้องค่อยๆหาทีละบ้านทีละแหล่ง หรือตามหน่วยงานรัฐหรือสถาบันการศึกษา ครับ (ข้อมูลแพะพื้นเมืองภาคใต้ หาได้ในงานเขียนของ ภาควิชาสัตวศาสตร์ ม สงขลานครินทร์)
แพะพันธุ์เนื้อ : ชื่อก็บอกว่าจุดประสงค์คือมุ่งเน้นการให้เนื้อ แสดงว่าอัตราการเจริญเติบโตดีแน่นอน ผมเคยสำรวจและทำข้อมูลสถิติพบว่า ผู้เลี้ยงแพะภาคใต้ตอนบนเลี้ยงแพะเนื้อประมาณ 90 % และเป็นแพะนม 10 % (หากมีเวลาจะขยายรายละเอียดเกี่ยวกับสถิติแพะต่างๆมานำเสนอให้นะครับ น่าสนใจมากครับ)
โดยส่วนใหญ่ที่พบในฟาร์มต่างๆ(ภาคใต้ 7 จังหวัดตอนบน) ผมว่าเค้าจะเลี้ยงพันธุ์ลูกผสม(Crossbred) เช่น บอร์xแองโกล บอร์xซาแนน       แองโกลxพื้นเมือง หรือ ผสมมากกว่า 3 สายก็มีไม่น้อยนะครับ บางครั้งก็ดูไม่รู้เลยหากไม่มีประวัติแพะหรือเจ้าของฟาร์มบอกเล่าให้ฟัง
ผมว่า ลองพิจารณาจาก กลุ่มผู้เลี้ยงแพะในจังหวัด พื้นที่ที่จะเลี้ยง ตลาดแพะใกล้บ้าน เวลาที่มีในการเลี้ยง ปริมาณที่จะเลี้ยง ประสบการณ์ หน่วยงานของรัฐหรือสถาบันการศึกษาที่อาจช่วยเหลือได้ เพิ่มเติมในการตัดสินใจด้วยก็ดีครับ
                                                                                                                          แค่นี้ก่อนนะครับ


โดย: bankloveza28    เวลา: 13-10-2014 12:01:48






ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2