สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย
ชื่อกระทู้:
การทำให้แพะ แกะเป็นสัตว์เศรฐกิจ
[สั่งพิมพ์]
โดย:
สุพัตร์
เวลา:
12-1-2016 10:25:16
ชื่อกระทู้:
การทำให้แพะ แกะเป็นสัตว์เศรฐกิจ
การเลี้ยง แพะ แกะ ถ้าทำให้เป็นอุตสหกรรมต้องทำเป็นแบบครบวงจรครับ ปัญหาคือไม่มีใครทำเหมือน ไก่หรือหมูเขามีโรงเชือด แพะ แกะก็มีการทำสำหรับครัวเรือนเช่นในวันออกบวช หรือปีใหม่อิสลามเท่านั้น ถ้ามีคนทำเป็นโรงเชือดและแยกชิ้นส่วนตามเมืองท่องเทียวเนื้อแพะ แกะมีคนต้องการบริโภคเยอะครับ ยิ่งในฤดูหนาว ในภาคเหนือและอีสาน ถ้ามีจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมคงขายดีครับ เพราะเนื้อสัตว์ประเภทนี้ให้ความอบอุ่นต่อร่างกาย เปรียบเหมือนการกินเบียร์ ในเยอรมันนี ครับทำเป็นเทศกาล กินแพะ แกะในฤดูหนาว เลือกเอาเพชรบูรณ์หรือเชียงใหม่ดีครับ แต่ก็ต้องทำขออนุญาตโรงฆ่าสัตว์ ให้ถูกต้องน่ะครับเพื่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค ปัจจุบันเราบริโภคแบบครัวเรือนเลยทำให้ไม่แพร่หลายเหมือน ไก่และหมู ผมเคยไปทำงานแถบตะวันออกกลางถือว่าแพะแกะ มีราคาค่อนข้างสูง ถ้าเขายอมรับแพะแกะ ชำแหละจากบ้านเราโดยทำเป็นอาหารฮาลานในรูปแบบชิ้นชำแหละหรือหมักสำเร็จรูป ผมว่าน่าจะทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะก้าวกระโดดและเป็นเส้นทางเศรฐกินอีกอย่างหนึ่งของประเทศ
โดย:
dejasaang
เวลา:
12-1-2016 14:40:32
เป็นความคิดและการแนะนำที่ดีครับ จริงๆแล้วตรงนี้ภาครัฐควรส่งเสริมอย่างจริงจังในเรื่องตลาดรองรับไม่ใช่ส่งเสริมแค่การเลี้ยงควรหาตลาดให้ด้วยครับ
โดย:
usoof
เวลา:
13-1-2016 13:18:36
โดย:
let
เวลา:
13-1-2016 22:10:45
ผมเห็นด้วย แต่คิดว่าเชือดหรือชำแหละขายในบ้านเรานี่แหละเพราะตอนนี้ราคาแพะถูกกว่าปลาทูที่บ้านผมแพะกก.70-80บ
โดย:
manop_sud
เวลา:
14-1-2016 08:09:13
ต้นฉบับโพสต์โดย let เมื่อ 13-1-2016 22:10
ผมเห็นด้วย แต่คิดว่าเชือดหรือชำแหละขายในบ้านเรานี่ ...
ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/)
Powered by Discuz! X2