สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: การทำให้แพะ แกะเป็นสัตว์เศรฐกิจ [สั่งพิมพ์]

โดย: สุพัตร์    เวลา: 12-1-2016 10:25:16     ชื่อกระทู้: การทำให้แพะ แกะเป็นสัตว์เศรฐกิจ

การเลี้ยง แพะ แกะ ถ้าทำให้เป็นอุตสหกรรมต้องทำเป็นแบบครบวงจรครับ ปัญหาคือไม่มีใครทำเหมือน ไก่หรือหมูเขามีโรงเชือด แพะ แกะก็มีการทำสำหรับครัวเรือนเช่นในวันออกบวช หรือปีใหม่อิสลามเท่านั้น  ถ้ามีคนทำเป็นโรงเชือดและแยกชิ้นส่วนตามเมืองท่องเทียวเนื้อแพะ แกะมีคนต้องการบริโภคเยอะครับ ยิ่งในฤดูหนาว ในภาคเหนือและอีสาน ถ้ามีจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมคงขายดีครับ เพราะเนื้อสัตว์ประเภทนี้ให้ความอบอุ่นต่อร่างกาย เปรียบเหมือนการกินเบียร์ ในเยอรมันนี ครับทำเป็นเทศกาล กินแพะ แกะในฤดูหนาว เลือกเอาเพชรบูรณ์หรือเชียงใหม่ดีครับ แต่ก็ต้องทำขออนุญาตโรงฆ่าสัตว์ ให้ถูกต้องน่ะครับเพื่อสุขภาพอนามัยของผู้บริโภค ปัจจุบันเราบริโภคแบบครัวเรือนเลยทำให้ไม่แพร่หลายเหมือน ไก่และหมู ผมเคยไปทำงานแถบตะวันออกกลางถือว่าแพะแกะ มีราคาค่อนข้างสูง ถ้าเขายอมรับแพะแกะ ชำแหละจากบ้านเราโดยทำเป็นอาหารฮาลานในรูปแบบชิ้นชำแหละหรือหมักสำเร็จรูป ผมว่าน่าจะทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะก้าวกระโดดและเป็นเส้นทางเศรฐกินอีกอย่างหนึ่งของประเทศ


โดย: dejasaang    เวลา: 12-1-2016 14:40:32

เป็นความคิดและการแนะนำที่ดีครับ จริงๆแล้วตรงนี้ภาครัฐควรส่งเสริมอย่างจริงจังในเรื่องตลาดรองรับไม่ใช่ส่งเสริมแค่การเลี้ยงควรหาตลาดให้ด้วยครับ
โดย: usoof    เวลา: 13-1-2016 13:18:36


โดย: let    เวลา: 13-1-2016 22:10:45

ผมเห็นด้วย แต่คิดว่าเชือดหรือชำแหละขายในบ้านเรานี่แหละเพราะตอนนี้ราคาแพะถูกกว่าปลาทูที่บ้านผมแพะกก.70-80บ
โดย: manop_sud    เวลา: 14-1-2016 08:09:13

ต้นฉบับโพสต์โดย let เมื่อ 13-1-2016 22:10
ผมเห็นด้วย แต่คิดว่าเชือดหรือชำแหละขายในบ้านเรานี่ ...






ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2