สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: กากมันหมักใช้ได้ [สั่งพิมพ์]

โดย: Family    เวลา: 3-11-2014 21:52:42     ชื่อกระทู้: กากมันหมักใช้ได้

หากกากมันหมักยีสต์นาน 2-3 เดือน แพะเริ่มกินน้อยลง ควรทำอย่างไรกับกากมันนี้

โดย: ouiapirak    เวลา: 4-11-2014 22:15:45

อยากทราบข้อมูลเหมือนกันครับ
โดย: donkearball    เวลา: 5-11-2014 09:33:34

อยากทราบเหมือนกัน จะทิ้งก็เสัยดาย
โดย: sudtaya    เวลา: 5-11-2014 15:10:10

โดยปกติแล้วควรวางแผนการผลิตให้สามารถเปิดบ่อแล้วสามารถใช้ให้หมดภายในไม่เกิน 1 เดือนครับ
เนื่องจากกรณีเป็นบ่อใหญ่เมื่อเราเปิดดบ่อแล้วจะมีพื้นที่สัมผัสกับอากาศทำให้เสียเร็วขึ้นดังนั้นควรทำเป็นบ่อเล็กๆหรือบรรจุถุงดำไว้เปิดทีละถุง เช่นกากมัน 1 ชุด จำนวน 2 ตัน ชุดนี้สามารถใช้ได้นานสุด  4 เดือนหากเก็บบรรจุถุงดำ โดยใช้เดือน ละ 500 กิโลกรัม เฉลี่ยวันละ 17 กิโลกรัมเองครับ

ส่วนตอนนี้พบปัญหาที่เสีย คาดว่าน้าจะเกิดจากทิ้งกากมันสัมผัสอากาศจะมีกลิ่นฉุนเหมือนแก๊ส สีออกน้ำตาล ตักทีเสียทิ้งครับส่วนที่เป็นสีเหลืองอ่อนใช้ได้ครับ
โดย: ทิมมี่    เวลา: 8-11-2014 17:49:51

ที่ทำอยู่ตอนนี้คือตักเอาส่วนที่มีกลิ่นผสมกับส่วนที่ดีเอาส่วนเสียให้น้อยหน่อยก็กินหมดค่ะ
โดย: กอฟ    เวลา: 9-11-2014 10:17:42

ขอสูตรหมักหน่อยคับ พี่ๆ




ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2