สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย
ชื่อกระทู้:
กากมันหมักใช้ได้
[สั่งพิมพ์]
โดย:
Family
เวลา:
3-11-2014 21:52:42
ชื่อกระทู้:
กากมันหมักใช้ได้
หากกากมันหมักยีสต์นาน 2-3 เดือน แพะเริ่มกินน้อยลง ควรทำอย่างไรกับกากมันนี้
โดย:
ouiapirak
เวลา:
4-11-2014 22:15:45
อยากทราบข้อมูลเหมือนกันครับ
โดย:
donkearball
เวลา:
5-11-2014 09:33:34
อยากทราบเหมือนกัน จะทิ้งก็เสัยดาย
โดย:
sudtaya
เวลา:
5-11-2014 15:10:10
โดยปกติแล้วควรวางแผนการผลิตให้สามารถเปิดบ่อแล้วสามารถใช้ให้หมดภายในไม่เกิน 1 เดือนครับ
เนื่องจากกรณีเป็นบ่อใหญ่เมื่อเราเปิดดบ่อแล้วจะมีพื้นที่สัมผัสกับอากาศทำให้เสียเร็วขึ้นดังนั้นควรทำเป็นบ่อเล็กๆหรือบรรจุถุงดำไว้เปิดทีละถุง เช่นกากมัน 1 ชุด จำนวน 2 ตัน ชุดนี้สามารถใช้ได้นานสุด 4 เดือนหากเก็บบรรจุถุงดำ โดยใช้เดือน ละ 500 กิโลกรัม เฉลี่ยวันละ 17 กิโลกรัมเองครับ
ส่วนตอนนี้พบปัญหาที่เสีย คาดว่าน้าจะเกิดจากทิ้งกากมันสัมผัสอากาศจะมีกลิ่นฉุนเหมือนแก๊ส สีออกน้ำตาล ตักทีเสียทิ้งครับส่วนที่เป็นสีเหลืองอ่อนใช้ได้ครับ
โดย:
ทิมมี่
เวลา:
8-11-2014 17:49:51
ที่ทำอยู่ตอนนี้คือตักเอาส่วนที่มีกลิ่นผสมกับส่วนที่ดีเอาส่วนเสียให้น้อยหน่อยก็กินหมดค่ะ
โดย:
กอฟ
เวลา:
9-11-2014 10:17:42
ขอสูตรหมักหน่อยคับ พี่ๆ
ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/)
Powered by Discuz! X2