สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย
ชื่อกระทู้:
กากถั่วเหลือง
[สั่งพิมพ์]
โดย:
ชญานนท์
เวลา:
20-8-2014 20:11:43
ชื่อกระทู้:
กากถั่วเหลือง
กากถั่วเหลืองที่เหลือจากการคั้นเอาน้ำเต้าหู้แล้วนำมาให้แพะกินในปริมาณมากใน 1วันผมให้กินประมาณ40กิโลและ ผมมีแพะอยู่ประมาณ50ตัวส่วนใหญ่เป็นซาแนนกะแองโกล แพะจะท้องอืดไหมครับหรือจะมีผลข้างเคียงยังไงกับแพะบ้างไหมครับแต่กลางวันผมปล่อยให้กินหญ้าและให้กากถั่วเหลืองตอนเย็น
โดย:
tom123
เวลา:
20-8-2014 23:54:24
ของผมให้กินเหมือนกันนอกจากอวบอ้วนแล้วยังไม่เคยเจอปัญหาอื่นแต่ถ้าเปียกๆก็ตากให้แห้งซักหน่อยครับ
โดย:
สิริกร
เวลา:
21-8-2014 19:31:01
ให้กินเหมือนกันค่ะ อ้วน อ้วน ผสมกากน้ำตาลด้วยนะคะใส่ไม่ต้องเยอะ
โดย:
ชญานนท์
เวลา:
22-8-2014 18:53:49
ผมให้กินกากถั่วเหลืองแต่พอกินไปสักพักแพะจะเดินไปเลียก้อนเกลือแร่บ่อยๆเกิดจากอะไรครับ
โดย:
อัศวินฟาร์มนครสวรรค์
เวลา:
22-8-2014 21:02:39
อัตรา การเลี้ยงต่อตัว เท่าไรหรอครับ ผู้รู้ ?ตอบที
โดย:
ศักดิ์
เวลา:
22-8-2014 22:39:19
แถวบ้านเขาให้แพะกินโตเร็วคับดีสุดๆๆขอบอกคับ
โดย:
ร่วมประดิษฐุ์ฟาร์มภูเก็ต
เวลา:
24-8-2014 23:11:28
ผมใช้มาตลอดยังไม่เคยมีปัญหา ผมว่าต้นทุนต่ำสุดละและปัญหาน้อยกว่ากินกากปาล์มดำที่เคยใช้มา ตอนใช้กากปาล์มดำแพะตายไปหลายตัวตอนแรกก็ไม่เข้าใจจนผ่าหาสาเหตุไปพบกากปาล์มดำในกระเพาะตกค้างอยู่เยอะมาก แพะท้องอืดบ่อยมาก หลังเปลี่ยนมาใช้ถั่วเหลืองที่ผ่านกากบีบน้ำแพะไม่เคยตายเพราะกากอาหารตกค้างเลย อยากให้นักวิชาการหรือท่านที่มีความรู้ช่วยบอกหน่อยว่า กากถั่วเหลืองที่ผ่านกากบีบน้ำออกแล้วเหลือปริมาณสารอาหารอยู่เท่าไหร และกากถั่วที่ผ่านการเก็บไปหลายๆวันจะมีสารอาหารอาไรบ้างจากที่สังเกตุไม่ว่าจะกากถั่วเก่าหรือไม่แพะก็กินจนพุงกากเหมือนกันหมดจะมีปัญหาบ้างถ้าแพะกินมากๆแล้วจะถ่ายเหลว ไม่เป็นเม็ดแบบปรกติ
โดย:
สมเกียรติ
เวลา:
25-8-2014 11:49:44
เยี่ยมเลย แตจ่หายากเหมือนกัน
โดย:
ชญานนท์
เวลา:
25-8-2014 21:04:21
กากถั่วเหบืองที่ผ่านการบีบน้ำออกแล้วของท่านที่ใช้อยู่ตอนนี้มีกบิ่นไหมครับของผมเก็บสักวันเริ่มมีกลิ่นผ่านไปหลายวันกลิ่นแรงมากเหมือนอะไรตาย อยากจะสอบถามท่านผู้รู้ว่าพอจะมีวิธีทำให้กลิ่นลดลงบ้างไหมครับ เพราะผมตากแห้งก็ยังมีกลิ่นแรงอยู่ ผมเลยไม่รู้จะทำยังไงครับรบกวนท่านผู้รู้ช่วยด้วยครับ
โดย:
ร่วมประดิษฐุ์ฟาร์มภูเก็ต
เวลา:
26-8-2014 11:48:28
มีกลิ่นครับ แรงด้วยผมใช้ถัง200ลิตรเก็บอัดให้แน่น โรยเกลือปิดฝา ครับ ส่วนใหญ่ผมใช้เดือนละ40กว่าถัง ถ้ามีส่วนไหนเป็นเชื้อราก็จะตักทิ้งครับ
โดย:
ชญานนท์
เวลา:
26-8-2014 11:54:33
โรยเกลือนี่ช่วยดับกลิ่นรึเปล่าครับ แล้วกากถั่วเก็บไว้เป็นเดือนไม่เสียใช่ไหมครับ และวิธีเก็บกากถั่วที่ถูกต้องควรทำยังไงครับ ผมรบกวนหน่อยครับผมไม่มีความรู้ทางด้านนี้จริงๆ
โดย:
cowboy_66
เวลา:
6-9-2014 15:06:12
ในกากถั่วเหลืองบีบน้ำนั้นมีโปรตีนอยู่ที่ 12-14% ครับ เป็นกากเหลือที่ได้มาจากกระบวนการผลิตนมถั่วเหลือง วิธีการเดียวที่จะไม่ให้มีกลิ่นคือการตากแห้ง ให้ระวังราด้วยนะครับ เพราะในถั่วเหลืองจะมีราที่เป็นอันตราย คือ อัลฟาท็อคซิล แต่ที่หลายๆฟาร์มใช้กันก็เห็นไม่ค่อยมีปัญหาแพะก็อ้วนดี( อ้วนมากเรื่องการผสมติดด้วยนะครับ)
โดย:
ชญานนท์
เวลา:
6-9-2014 23:52:06
ขอบคุณมากครับที่ให้ความรู้
โดย:
พงษ์พัฒน์
เวลา:
14-9-2015 10:56:00
ผมมีกากถั่วเหลืองจำนวนมาก ราคาถูก โทร092-3176081 คุณต้น
โดย:
manop_sud
เวลา:
15-9-2015 16:45:02
ราคา กก.ละกี่บาทครับ กากถั่วเหลือง
ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/)
Powered by Discuz! X2