สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: กากถั่วเหลือง [สั่งพิมพ์]

โดย: ชญานนท์    เวลา: 20-8-2014 20:11:43     ชื่อกระทู้: กากถั่วเหลือง

กากถั่วเหลืองที่เหลือจากการคั้นเอาน้ำเต้าหู้แล้วนำมาให้แพะกินในปริมาณมากใน 1วันผมให้กินประมาณ40กิโลและ ผมมีแพะอยู่ประมาณ50ตัวส่วนใหญ่เป็นซาแนนกะแองโกล แพะจะท้องอืดไหมครับหรือจะมีผลข้างเคียงยังไงกับแพะบ้างไหมครับแต่กลางวันผมปล่อยให้กินหญ้าและให้กากถั่วเหลืองตอนเย็น
โดย: tom123    เวลา: 20-8-2014 23:54:24

ของผมให้กินเหมือนกันนอกจากอวบอ้วนแล้วยังไม่เคยเจอปัญหาอื่นแต่ถ้าเปียกๆก็ตากให้แห้งซักหน่อยครับ
โดย: สิริกร    เวลา: 21-8-2014 19:31:01

ให้กินเหมือนกันค่ะ อ้วน อ้วน ผสมกากน้ำตาลด้วยนะคะใส่ไม่ต้องเยอะ
โดย: ชญานนท์    เวลา: 22-8-2014 18:53:49

ผมให้กินกากถั่วเหลืองแต่พอกินไปสักพักแพะจะเดินไปเลียก้อนเกลือแร่บ่อยๆเกิดจากอะไรครับ
โดย: อัศวินฟาร์มนครสวรรค์    เวลา: 22-8-2014 21:02:39

อัตรา การเลี้ยงต่อตัว เท่าไรหรอครับ ผู้รู้ ?ตอบที
โดย: ศักดิ์    เวลา: 22-8-2014 22:39:19

แถวบ้านเขาให้แพะกินโตเร็วคับดีสุดๆๆขอบอกคับ
โดย: ร่วมประดิษฐุ์ฟาร์มภูเก็ต    เวลา: 24-8-2014 23:11:28

ผมใช้มาตลอดยังไม่เคยมีปัญหา ผมว่าต้นทุนต่ำสุดละและปัญหาน้อยกว่ากินกากปาล์มดำที่เคยใช้มา  ตอนใช้กากปาล์มดำแพะตายไปหลายตัวตอนแรกก็ไม่เข้าใจจนผ่าหาสาเหตุไปพบกากปาล์มดำในกระเพาะตกค้างอยู่เยอะมาก แพะท้องอืดบ่อยมาก หลังเปลี่ยนมาใช้ถั่วเหลืองที่ผ่านกากบีบน้ำแพะไม่เคยตายเพราะกากอาหารตกค้างเลย  อยากให้นักวิชาการหรือท่านที่มีความรู้ช่วยบอกหน่อยว่า กากถั่วเหลืองที่ผ่านกากบีบน้ำออกแล้วเหลือปริมาณสารอาหารอยู่เท่าไหร และกากถั่วที่ผ่านการเก็บไปหลายๆวันจะมีสารอาหารอาไรบ้างจากที่สังเกตุไม่ว่าจะกากถั่วเก่าหรือไม่แพะก็กินจนพุงกากเหมือนกันหมดจะมีปัญหาบ้างถ้าแพะกินมากๆแล้วจะถ่ายเหลว ไม่เป็นเม็ดแบบปรกติ
โดย: สมเกียรติ    เวลา: 25-8-2014 11:49:44

เยี่ยมเลย แตจ่หายากเหมือนกัน
โดย: ชญานนท์    เวลา: 25-8-2014 21:04:21

กากถั่วเหบืองที่ผ่านการบีบน้ำออกแล้วของท่านที่ใช้อยู่ตอนนี้มีกบิ่นไหมครับของผมเก็บสักวันเริ่มมีกลิ่นผ่านไปหลายวันกลิ่นแรงมากเหมือนอะไรตาย อยากจะสอบถามท่านผู้รู้ว่าพอจะมีวิธีทำให้กลิ่นลดลงบ้างไหมครับ เพราะผมตากแห้งก็ยังมีกลิ่นแรงอยู่ ผมเลยไม่รู้จะทำยังไงครับรบกวนท่านผู้รู้ช่วยด้วยครับ
โดย: ร่วมประดิษฐุ์ฟาร์มภูเก็ต    เวลา: 26-8-2014 11:48:28

มีกลิ่นครับ  แรงด้วยผมใช้ถัง200ลิตรเก็บอัดให้แน่น โรยเกลือปิดฝา ครับ   ส่วนใหญ่ผมใช้เดือนละ40กว่าถัง ถ้ามีส่วนไหนเป็นเชื้อราก็จะตักทิ้งครับ
โดย: ชญานนท์    เวลา: 26-8-2014 11:54:33

โรยเกลือนี่ช่วยดับกลิ่นรึเปล่าครับ แล้วกากถั่วเก็บไว้เป็นเดือนไม่เสียใช่ไหมครับ และวิธีเก็บกากถั่วที่ถูกต้องควรทำยังไงครับ ผมรบกวนหน่อยครับผมไม่มีความรู้ทางด้านนี้จริงๆ
โดย: cowboy_66    เวลา: 6-9-2014 15:06:12

ในกากถั่วเหลืองบีบน้ำนั้นมีโปรตีนอยู่ที่ 12-14% ครับ เป็นกากเหลือที่ได้มาจากกระบวนการผลิตนมถั่วเหลือง วิธีการเดียวที่จะไม่ให้มีกลิ่นคือการตากแห้ง ให้ระวังราด้วยนะครับ เพราะในถั่วเหลืองจะมีราที่เป็นอันตราย คือ อัลฟาท็อคซิล แต่ที่หลายๆฟาร์มใช้กันก็เห็นไม่ค่อยมีปัญหาแพะก็อ้วนดี( อ้วนมากเรื่องการผสมติดด้วยนะครับ)
โดย: ชญานนท์    เวลา: 6-9-2014 23:52:06

ขอบคุณมากครับที่ให้ความรู้
โดย: พงษ์พัฒน์    เวลา: 14-9-2015 10:56:00

ผมมีกากถั่วเหลืองจำนวนมาก ราคาถูก โทร092-3176081 คุณต้น
โดย: manop_sud    เวลา: 15-9-2015 16:45:02

ราคา กก.ละกี่บาทครับ กากถั่วเหลือง




ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2