สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย
ชื่อกระทู้:
คุณค่าทางอาหารของฟางข้าว
[สั่งพิมพ์]
โดย:
v.udomsub
เวลา:
18-6-2012 12:53:40
ชื่อกระทู้:
คุณค่าทางอาหารของฟางข้าว
คุณค่าทางอาหารของฟางข้าว
ฟางข้าวมีคุณค่าทางอาหารต่ำ คือ มีวัตถุแห้งอยู่ 93.5 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 2.76 เปอร์เซ็นต์ เยื่อใย 36.17 เปอร์เซ็นต์ และค่าโภชนะย่อยได้ทั้งหมด (TDN) 44.4 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากฟางข้าวมีคุณค่าทางโภชนะต่ำ การใช้ฟางข้าวเพียงอย่างเดียวเลี้ยงสัตว์เป็นเวลานาน จากการที่ฟางมีอัตราการย่อยต่ำ ทำให้ฟางอยู่ในกระเพาะหมักเป็นเวลานาน เพราะจุลินทรีย์ต้องใช้เวลาในการย่อยมากขึ้น ทำให้สัตว์ได้รับโภชนะต่างๆ ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย จึงทำให้น้ำหนักลดลง
ที่ผมหยิบยกเรื่องนี้ขึ้น
มาผมเห็นว่าจากการที่พวกเราได้อบรมกัน อาจารย์เดียร์สอนเอาไว้เรื่อง1.วัตถุแห้ง 2.โปรตีน 3.เยื่อใย 4.ค่าTDN
ทำให้เรานั้นได้อ่านและรู้เข้าใจซึ่งการอบรมในวันนั้นผมก็ได้ประโยชน์ในวันนี้ครับเลยเอามาแบ่งปัน
ปล.ขอให้พวกเราร่วมสนุกกันนะครับผมเลยมีคำถามๆว่า
1.จากการอ่านค่า TDN 44.4 % คืออะไรครับ
ใครตอบถูกคนแรกรับรางวัลไอโวแม็ค F 1ขวดฟรีๆครับ
(เฉพาะผู้ที่เข้าอบรมนะครับ คณะกรรมการก็ห้ามเหมือนกัน55)
โดย:
v.udomsub
เวลา:
18-6-2012 17:04:42
ให้ตายซิโรบิน....
ไม่มีใครทราบจริงๆเหรอ
โดย:
วิเชียรบุรีฟาร์ม
เวลา:
18-6-2012 20:27:08
วาสขอลาออกจากคณะกรรมการก่อนใด้หรือเปล่าค่ะ ท่านนายก แบบว่าอยากตอบน่ะคะ
โดย:
v.udomsub
เวลา:
20-6-2012 19:35:27
ไม่มีใครตอบเลยครับ
เฉลยนะครับค่า TDN 44.4 % ก็คือ%ที่สัตว์กินเข้าไปแล้วย่อยได้
44.4%ก็คือถ้าสัตว์เรากินอาหารไป10กิโลกรัมร่างกายสัตว์นำไปใช้ประโยชน์ย่อยได้4.4กิโลที่เหลือ5.6กิโลออกไปทางขี้ทิ้งหมดครับ
ถามว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารที่แพะ-แกะกินเข้าไปแล้วย่อยไม่หมดท่าน ดร.ดรุ สอนเอาไว้ว่าให้เอาขี้ไปบี้กับน้ำผ่านตระแกรงร่อนดูครับถ้าย่อยไม่หมดมันจะมีกากเหลืออยู่มากน้อยเราก็ดูเอาครับ
ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/)
Powered by Discuz! X2