สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: คุณค่าทางอาหารของฟางข้าว [สั่งพิมพ์]

โดย: v.udomsub    เวลา: 18-6-2012 12:53:40     ชื่อกระทู้: คุณค่าทางอาหารของฟางข้าว

คุณค่าทางอาหารของฟางข้าว ฟางข้าวมีคุณค่าทางอาหารต่ำ คือ มีวัตถุแห้งอยู่ 93.5 เปอร์เซ็นต์ โปรตีน 2.76 เปอร์เซ็นต์ เยื่อใย 36.17 เปอร์เซ็นต์ และค่าโภชนะย่อยได้ทั้งหมด (TDN) 44.4 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากฟางข้าวมีคุณค่าทางโภชนะต่ำ การใช้ฟางข้าวเพียงอย่างเดียวเลี้ยงสัตว์เป็นเวลานาน จากการที่ฟางมีอัตราการย่อยต่ำ ทำให้ฟางอยู่ในกระเพาะหมักเป็นเวลานาน เพราะจุลินทรีย์ต้องใช้เวลาในการย่อยมากขึ้น ทำให้สัตว์ได้รับโภชนะต่างๆ ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย จึงทำให้น้ำหนักลดลง

ที่ผมหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาผมเห็นว่าจากการที่พวกเราได้อบรมกัน อาจารย์เดียร์สอนเอาไว้เรื่อง1.วัตถุแห้ง 2.โปรตีน 3.เยื่อใย 4.ค่าTDN ทำให้เรานั้นได้อ่านและรู้เข้าใจซึ่งการอบรมในวันนั้นผมก็ได้ประโยชน์ในวันนี้ครับเลยเอามาแบ่งปัน
ปล.ขอให้พวกเราร่วมสนุกกันนะครับผมเลยมีคำถามๆว่า
1.จากการอ่านค่า TDN 44.4 % คืออะไรครับ
ใครตอบถูกคนแรกรับรางวัลไอโวแม็ค F 1ขวดฟรีๆครับ(เฉพาะผู้ที่เข้าอบรมนะครับ คณะกรรมการก็ห้ามเหมือนกัน55)


โดย: v.udomsub    เวลา: 18-6-2012 17:04:42

ให้ตายซิโรบิน....ไม่มีใครทราบจริงๆเหรอ
โดย: วิเชียรบุรีฟาร์ม    เวลา: 18-6-2012 20:27:08

วาสขอลาออกจากคณะกรรมการก่อนใด้หรือเปล่าค่ะ ท่านนายก แบบว่าอยากตอบน่ะคะ
โดย: v.udomsub    เวลา: 20-6-2012 19:35:27

ไม่มีใครตอบเลยครับ
เฉลยนะครับค่า TDN 44.4 % ก็คือ%ที่สัตว์กินเข้าไปแล้วย่อยได้

44.4%ก็คือถ้าสัตว์เรากินอาหารไป10กิโลกรัมร่างกายสัตว์นำไปใช้ประโยชน์ย่อยได้4.4กิโลที่เหลือ5.6กิโลออกไปทางขี้ทิ้งหมดครับ
ถามว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารที่แพะ-แกะกินเข้าไปแล้วย่อยไม่หมดท่าน ดร.ดรุ สอนเอาไว้ว่าให้เอาขี้ไปบี้กับน้ำผ่านตระแกรงร่อนดูครับถ้าย่อยไม่หมดมันจะมีกากเหลืออยู่มากน้อยเราก็ดูเอาครับ





ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2