สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: การเชือดแพะและตุ๋นเครื่องใน [สั่งพิมพ์]

โดย: yotin    เวลา: 1-5-2013 10:43:18     ชื่อกระทู้: การเชือดแพะและตุ๋นเครื่องใน

                                         เชือดแพะ 3 สูตร
สูตร 1
-เอาน้ำลูบที่ขนก่อน คงจะไม่ให้ขนปลิวโดนเนื้อเวลาถลกหนัง
       -มีดที่ใช้ต้องต้องล้างบ่อยๆ  พอมีดเปื้อนเลีอดหรือขนก็ล้างออกทันที
       -ต้องแขวนหัวลงให้เลือดออกให้หมด
        -ก่อนหั่นเนื้อเลาะเส้นเลือดที่อยู่ในเนื้อออกเท่าที่จะเจอและเ อาออกได้
                ปรากฎว่าไม่มีกลิ่นสาบเลย  เคยลองทำเองมาแล้ว
               ลองทำดูนะ   แพะที่ตายใหม่ๆ จะได้ไม่ต้องฝังทิ้ง   เสียดาย   ทำแดดเดียว  ทอดกินกับอะไร  ที่มันเป็นวุ้นน่ะ
สูตร 2
อาบน้ำตัวแพะก่อน ลงผงซักฟอกเลยครับ ปล่อยให้ตัวแห้ง
-ปัดให้แน่น มัดปากด้วยไม่งั้นแม่..งแหกปากโหยหวนต้องปาดคอด้วยมีดคมๆมากๆแบ บ กริ๊บเดียวหลอดลมขาดเลย กล้ามเนื้อมันไม่เกร็งไม่หลั่งสารเหม็นออกมาแทรกเนื้อ
(โรงฆ่าของฝรั่งจึงมีการช๊อตให้สลบก่อนเสมอ)
-ห้อยหัวลงมาให้เลือดออกจากตัวให้หมดจริงๆ
-เชื้อกมัดคอแขวนกลับครับ แขวนกะระยะเท่าที่เรายืนพอดี ไม่ก้มไม้เขย่ง
-เปลี่ยนมีดครับ เอาเล่มที่ปาดคอไปล้างแล้วมาทำต่อก็ได้แบะขาหน้าออกแล้วกรีดตั้ งแต่รอยที่เราปาดนั่นแหละยาวโลดไปถึงสะดือ หรือลึงค์
-ควั่นข้อขาทุกข้อ
-ดึงหนังเริ่มจากตรงคอที่เราปาดนั่นแหละดึงไล่มาเรื่อย ตรงไหนติด ใช้มือช่วยสอดเข้าไปครับ
-กรีดตรงขาเพื่อให่ลอกแบบถอดเสื้อได้ดึงลงไปจนถึงข้างล่าง
-ระวังเครื่องในทะลักนะครับ เตรียมกะละมังรองไว้ให้ดี ระวังกระเพาะปัสสาวะแตกนะครับ ถ้าแตกก็เลิกกินได้เลยครับ หมาก็ไม่....
การลอกแบบนี้ถ้าแพะอาวุโสหน่อยมันมักจะมีผังผืดติดหุ้มตัวอยู่ร ะหว่างหนังกับเนื้อ ควรก่อไฟสักกองครับ เมื่อลอกเสร็จแล้วก็ย่างพอเหลืองๆ มันเป็นการไล่ผังผืดออกไป ผังผืดนี่อย่างล้อเล่นนะครับ มีคนติดคอตายมาแล้วจริงๆ
เสร็จแล้วก็ผ่าสี่ส่วน ใช้มีดเล่มใหม่คมๆ เลาะเนื้อออกจากกระดูก ซี่โครงนี่ต้องขวานครับ บางคนก็จะตัดเอาหัวไปเผาไฟขูดขนต้มแซ่บกิน
เครื่องในก็ล้างทำความสะอาดเหมือนเครื่องในวัวนี่แหละ เครื่องในแพะต้มแซ่บแบบเครื่องในวัวได้ดีครับอร่อยและไม่เหนียว มากเหมือนวัวควาย คือไม่ต้องเคี่ยวนาน
สูตร 3
ห้อยหัวให้เลือดจนหยดสุดท้าย
ต้มน้ำลวกขูดด้วยมีดโกนซึ่งต้องซื้อเป็นโหลนะครับ กว่าจะเกลี้ยงเกลาเนี่ย
โกนขูดเกลี้ยงเกลาแล้วก็ลนไฟซะหน่อยเพื่อให้มันเกลี้ยงจริงๆ
แล้วก็แขวนคอแบะขาหน้ากรีดเปิดหน้าท้องเอาเครื่องในออก ตามปกติครับ
กินแบบหนังๆเนี่ยอร่อยครับ

สูตรทั้งหมดคัดลอกมาจากสมาชิกผู้เชี่ยวชาญ  เผยแพร่  เพื่อจะได้ไม่เสียของเหมือนกระผม(เมื่อสงกรานต์แพะท้องอืดตายคนงานเชือดไม่เป็นมีกลิ่นสาป)



โดย: สมใจฟาร์มแพะ    เวลา: 1-5-2013 11:01:27


โดย: first_nakorn    เวลา: 1-5-2013 11:50:30


โดย: สามพีฟาร์ม    เวลา: 1-5-2013 21:55:52

ละเอียดยิบๆๆๆๆๆเลย ถ้าหมดกลิ่นไปเลยก็ไม่ใช่แพะสิครับ มีกลิ่นแพะนิดๆๆๆๆๆ ได้รสชาด
โดย: จ่าสุดฟาร์ม    เวลา: 2-5-2013 10:18:33

เยี่ยมเลยครับ




ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2