สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: สายพันธุ์แพะเนื้อที่นิยมเลี้ยงในบ้านเรา [สั่งพิมพ์]

โดย: v.udomsub    เวลา: 18-5-2012 12:29:40     ชื่อกระทู้: สายพันธุ์แพะเนื้อที่นิยมเลี้ยงในบ้านเรา

ขอนำเสนอสายพันธุ์แพะเนื้อที่บ้านเรานิยมเลี้ยงกันครับ

แพะพันธุ์บอร์ ( Boer)

       กรมปศุสัตว์ นำเข้ามาจากประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อปลายปีพ.ศ. 2539 เป็นแพะเนื้อขนาดใหญ่  ลักษณะเด่นคือมี
ลำตัวสีขาว หัวและคอจะมีสีแดง
ใบหูยาวปรก มีน้ำหนักแรกเกิด 4 กก.
น้ำหนักหย่านม 20 กก.
โตเต็มที่ตัวผู้หนัก 90 กก. ตัวเมีย 65 กก.




  

แพะพันธุ์แองโกลนูเบียน (Anglonubian)

      กรมปศุสัตว์ นำเข้ามาเลี้ยงขยายพันธุ์กว่า 20 ปีแล้ว เพื่อปรับปรุงพันธุ์แพะพื้นเมืองให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เป็นแพะที่ให้ทั้งเนื้อและนม มีหลายสี ทั้งสีเดียวในตัว หรือมีสีด่างปน สันจมูกมีลักษณะเป็นเส้นโค้ง ใบหูยาวปรกลง น้ำหนักแรกเกิด 2.5 กก.
หย่านม (3 เดือน) 15 กก. โตเต็มที่ตัวผู้หนัก 60-70 กก. ตัวเมียหนัก 50-60 กก.

      



  

แพะพันธุ์พื้นเมือง

       แพะพื้นเมืองภาคใต้มีลักษณะคล้ายกับแพะแกมบิงกัตจัง ของมาเลเซีย ขนาดเล็ก  การเจริญเติบโตช้า มีสีหลากหลาย ใบหูเล็กตั้ง น้ำหนักแรกเกิด 1-1.5 กก.หย่านม 8-9 กก.
โตเต็มที่เพศผู้หนัก 25-30 กก. เพศเมีย 20 กก. สามารถผสมพันธุได้ตลอดปี





โดย: kobmoto    เวลา: 19-5-2012 20:43:01


โดย: v.udomsub    เวลา: 15-8-2012 20:42:47

Up





ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2