ต้นฉบับโพสต์โดย บ้านภูแสงดาวฟาร์ม เมื่อ 30-9-2012 07:04
แพะกินไม่อร่อยแน่ๆครับ ถ้าไม่ใส่ คนอร์ สักก้อน ...
ตัวกากมันที่นายกบอก เป็นกากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตเอทานอล ไม่เหมือนกากมันที่ผมเคยใช้อยู่ ( ผมใช้กากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลังครับ ) แล้วจะเอาสูตรที่ผมเคยใช้หรือเปล่าล่ะ...ไม่เอาใช่มั๊ย...ไม่เป็นไรเดี่ยวบอกให้ครับ ผมใช้วัตถุดิบที่พอหาได้ในพื้นที่ ( ไม่อยากใช้คำว่าท้องถิ่นเหมือน Dr.นรุ มันกันดารยังไงชอบกล...แซวเล่นน่ะด็อก...เตอร์ ) วัตถุดิบ จำนวน กระถิ่นสับ จำนวน 62 กก. (รวมกิ่งและก้านใบ โปรตีนอยู่ที่ 15.17 % โปรตีน) กากมันสำปะหลัง 30 กก. (2.8 % โปรตีน) รำละเอียด 5 กก. (13.6% โปรตีน) ปุ๋ยยูเรีย 1 กก. (287.5% โปรตีน) วีนัส 1 ก.ก. (กากน้ำตาลที่มาจากการผลิตเอทานอล มีโปรตีนประมาณ 12% โปรตีน) น้ำสะอาด 1 กก. (อันนี้ไม่มีส้น...อะไรกับเค้าเลย เอามาทำไมก็ไม่รู้ ยังงงกับตัวเองอยู่เลย) เปอร์เซ็นต์โปรตีน CF = ? (CF มันคือการคิดโปรตีนแบบหยาบๆ) ไม่กล้าบอกตัวเลขลง แต่ถ้า VCF (เวอรี่ครูดโปรตีน...อันนี้ของผมคิดเอาเอง มันเป็นการคิดโปรตีนแบบหยาบสุดๆ ยิ่งกว่าไอ้ CF ที่ฝรั่งมันคิดซ่ะอีก = 13.92% โปรตีน) หนาวมั๊ย... พลังงาน = ไม่ทราบ เพราะค่าพลังงานของอาหารบางตัวมันไม่มีข้อมูล พลิกธรณีหาข้อมูลแล้วก็ยังไม่เจอ TDN = ไม่รู้จริงๆ ครับ ไม่กล้าเจาะกระเพาะเพาะดู ขี้เกียจชั่งขี้อีก และอีกอย่างที่สำคัญ...คิดไม่ค่อยเป็น เอาเป็นว่าราคาตกอยู่ที่ กก.ละไม่เกิน 1 บาท ครับ |
feed2.jpg (174.46 KB, จำนวนดาวน์โหลด: 0)
feed1.jpg (144.83 KB, จำนวนดาวน์โหลด: 0)
ต้นฉบับโพสต์โดย v.udomsub เมื่อ 4-10-2012 20:21
ให้รำขาวได้ครับตามสูตรเค้าก็มีใส่นะแต่มันแพงผมเลย ...
ต้นฉบับโพสต์โดย v.udomsub เมื่อ 4-10-2012 20:34
ตัวจุลินทรีย์EMมีคุณสมบัติคือย่อยสลายถ้าคุณเอาไปหม ...
ต้นฉบับโพสต์โดย v.udomsub เมื่อ 22-10-2012 20:16
ได้23วันแล้วจะลองเปิดดูกันซักถังดูก่อนดีมั๊ยครับ พี ...
ต้นฉบับโพสต์โดย v.udomsub เมื่อ 5-11-2012 19:35
มาแล้วครับพี่น้องที่ไม่ได้เปิดให้ดูเพราะว่าไปอบรมก ...
ต้นฉบับโพสต์โดย v.udomsub เมื่อ 5-11-2012 19:35
มาแล้วครับพี่น้องที่ไม่ได้เปิดให้ดูเพราะว่าไปอบรมก ...
ต้นฉบับโพสต์โดย สุวัฒน์ เมื่อ 6-11-2012 21:14
ขอบคุณคับ และเมื่อครบกำหนดแลัวนำมาใหัแพะกิน กินไม่ห ...
ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) | Powered by Discuz! X2 |