สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: ใครเป็นโปรเรื่องขี้แพะครับ [สั่งพิมพ์]

โดย: winnie_the_ken    เวลา: 18-12-2013 20:50:26     ชื่อกระทู้: ใครเป็นโปรเรื่องขี้แพะครับ

ขอถามนิดนึงนะครับว่า ใครเคยสังเกตุมั่งว่าแพะตัวนึงเนี่ย ขี้วันนึงเท่าไหร่กี่ ขีด กี่กรัมต่อตัวเน้อ ตากแห้งแล้วเหลือกี่กรัมต่อตัวอีกเน้อ
ขอบคุณครับพี่ๆ

โดย: winnie_the_ken    เวลา: 18-12-2013 21:00:33

มีข้อสงสัยเพิ่มครับ ในบรรดาแพะเนื้อทุกพันธุ์ๆไหนมีรสชาดอร่อยที่สุด  
โดย: SIAMGOAT    เวลา: 19-12-2013 11:52:33

แพะน้ำหนัก 25-40 กิโล จะถ่าย วันละ 400-600 กรัม ความชื้น อยู่ประมาณ 35-45 % (อบที่ประมาณ 60 C ) สรุปแพะตัวหนึ่งจะถ่ายคิดเป็นน้ำหนักแห้งประมาณ 300-500 กรัม ครับ
ส่วนแพะเนื้อที่รสชาติดีที่สุดเขาบอกว่าเป็นแบลกเบงกอล ครับ กลิ่นเนื้อหอม และรสชาติอร่อย แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ละพื้นที่ครับ  
โดย: เจได    เวลา: 19-12-2013 12:47:50

ต้นฉบับโพสต์โดย SIAMGOAT เมื่อ 19-12-2013 11:52
แพะน้ำหนัก 25-40 กิโล จะถ่าย วันละ 400-600 กรัม ความชื้น อยู ...

ข้อมูลชัดเจนมากครับ สงสัยผมต้องหาพ่อพันธุ์แบลคเบงกอลเลี้ยงซะแล้ว
โดย: winnie_the_ken    เวลา: 19-12-2013 13:00:12

กระจ่างครับเรื่องขี้ .ส่วนเรื่องเนื้อ ถ้าแบลคเบงกอลอร่อยสุด เราเอามันมาผสมกับ บอร์ได้ไหมครับมีใครเคยลองมั่งไหมเอ่ย
โดย: SIAMGOAT    เวลา: 19-12-2013 14:09:38

ปัญหาคือแบลกเบงกอมีขนาดตัวเล็กนี้แหละครับ แต่การเจริญเติบโตก็ถือว่าโอเคนะครับ แล้วก็เป็นแพะศูนย์ ที่มีอยู่ไม่กี่ตัวด้วย อาจหายากซักหน่อย แต่ได้ข่าวว่าที่ ห้วยเกรียบฟาร์มแพะได้มาอยู่ 2 ตัว ผมก็รอแบ่งอยู่เหมือนกัน 555
โดย: winnie_the_ken    เวลา: 19-12-2013 18:27:31

ผสมเทียมไงครับน่าลองนะครับ แพะเนื้อเยอะบวกแพะเนื้ออร่อย
โดย: winnie_the_ken    เวลา: 19-12-2013 20:02:15

ไหนๆก็นอกเรื่องขี้มาแล้ว ขอถามทุกท่านเลยนะครับว่า ปกติที่เห็นขุนแพะกันส่วนใหญ่จะมีแต่ขุนให้ได้น้ำหนักมากๆ  แล้ววิธีการขุนให้เนื้ออร่อยหละครับมีวิธีไหนบ้าง(ไม่กินกระถินนะครับทุกที่ทุกเว็บกินแต่กระถินทั้งน้านเลย)




ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2