สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย

ชื่อกระทู้: กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ [สั่งพิมพ์]

โดย: v.udomsub    เวลา: 18-5-2012 13:58:31     ชื่อกระทู้: กากมันสำปะหลังหมักยีสต์

กากมันสำปะหลังหมักยีสต์

งานการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ (อยู่ในขั้นตอนส่งวิเคราะห์หาคุณค่าทางโภชนาการ)

"กากมันสำปะหลังหมักยีสต์" สถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์ศรีสะเกษได้แนวคิดทางการผลิตมาจากเอกสารเผยแพร่ "เคล็ดลับการผลิตกากมันหมักยีสต์แบบบ่อหมักเพื่อเป็นอาหารโคเนื้อ-โคนม" โดย ดร.สิทธิศักดิ์ คำผา สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ซึ่งสถานีฯศรีสะเกษได้นำมาทดลองทำตามที่เอกสารเผยแพร่แนะนำทุกขั้นตอน แต่เนื่องจากยังไม่มีบ่อหมักเฉพาะ สถานีฯจึงดัดแปลงใช้หลุมหญ้าหมักแทนโดยอาศัยแผ่น พี วี ซี สีดำรองพื้นและเป็นตัวกันกากมันและน้ำไหลออกมาโดยมีหญ้าแห้งยันไว้ข้างนอก ซึ่งสามารถเก็บกักน้ำหมักไว้ได้ในระดับหนึ่ง(มีไหลซึมออกมาบ้างเล็กน้อย)หลังจากหมัก 15 วัน จึงได้ทำการทดลองนำไปเลี้ยงโคของสถานีฯ โดยเริ่มแรกยังคงผสมกับอาหารเก่าที่เคยให้มาก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณจนทดแทนอาหารเก่าซึ่งมีราคาสูงทั้งหมดต่อไป และสถานีฯได้เก็บตัวอย่างกากมันหมักที่ 15 วันส่งวิเคราะห์หาค่าโภชนะที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมาแล้ว แต่ยังไม่ทราบผล

ขั้นตอนการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์



        

   การเพราะเชื้อยีสต์ใช้เวลา 10 นาที     การผสมเชื้อยีสต์ลงในส่วนผสมกากน้ำตาลและยูเรีย


        

     ให้อ๊อกซิเจน เป็นเวลา 1 ชั่งโมง          นำน้ำยีสต์ราดกากมันสดโดยผสมให้เข้ากัน


        

ปิดด้วยพลาสติก พีวีซี ใช้เวลาหมักอย่างน้อย 10 วัน             หลังจากหมัก 20 วัน


        

นำกากามันหมักผสมกับอาหารเก่าหัดให้กินระยะแรก

ค่าใช้จ่ายในการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์

กากมันสำปะหลัง     8500 กก. X 0.20      =  1700 บาท

ยีสต์ขนมปัง                3 กก.  X 220       =    660 บาท

น้ำตาลทรายแดง           6 กก. X 30        =    138  บาท

กากน้ำตาล                 60 กก. X 9         =     540 บาท

ปุ๋ยยูเรีย                     50 กก. X 20       =    1000 บาท

น้ำมันรถบรรทุก          40 ลิตร  X 31.89  =     1275 บาท

รวม   5313 บาท

เฉลี่ยกิโลกรัมละ  0.62 บาท



ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์
เขียนโดย Web Master    
วันพฤหัสบดีที่ 03 พฤษภาคม 2012 เวลา 14:58

ทางสมาคมจะมีการอบรมการทำอาหารสัตว์โดยใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นทำการอบรมทุกภาคของประเทศไทยคอยติดตามข่าวสารกันนะครับ



โดย: sakareeya    เวลา: 18-5-2012 16:52:36

ขอบคุณครับท่านนายกเกล็ดความรู้ใหม่ๆ
โดย: sahreaafarm    เวลา: 18-5-2012 20:18:17

อบรมทางใต้วันไหน  รบกวนแจ้งหน่อยนะครับ
            ขอบคุณครับ

โดย: v.udomsub    เวลา: 18-5-2012 20:43:48

ครับคุณชัยยศ แจ้งแน่นอนครับเพราะสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยอยากให้สมาชิกได้ประโยชน์สูงสุดจากสมาคมครับ


โดย: สามเหลี่ยมทองคำ    เวลา: 18-5-2012 21:50:24

ดีมากๆ คราวหน้าเอามาเผยแพร่อีกนะครับ ขอบคุรครับ
โดย: sakareeya    เวลา: 23-5-2012 00:34:57

ท่านเดชา..เดือนหน้าผมชวนพวกๆไปอบรมทีม.เกษตรศาสตร์สมัครไปแล้วทั้งหมด4ท่านส่วนคนอื่นยังไม่พร้อมเป็นรุ่นที8ครับ
โดย: v.udomsub    เวลา: 25-5-2012 14:12:16

ภาพจากที่งานประกวดวัวที่พัทยามีการทำกากมันหมักยีสต์โชวร์กันเลยครับ


ซ้ายท่านนายกอิธพล คุณปลื้ม ขวาหลังหันหลังให้ล้อเกวียนผมเอง


เค้าให้หนูมาเหยียบกากมันผสมกับยีสต์ค่ะ




ไม่มีใครมาช่วยหนูเลย


ผมกำลังจดสูตรการหมักกากมันมาฝากพี่-น้องครับ




โดย: dejasaang    เวลา: 25-5-2012 19:24:31

ไทยไลส์สต๊อกเค้าลงทุนเอาพรีเซ็นเตอร์มาปู้ยี้ปู้ยำ(กากมัน)กันขนาดนี้เลยรึครับสงสารน้องเค้าจัง. นายกไม่ชักชวนน้องเค้ามาร่วมกับแพะแกะบ้างละครับเปลี่ยนจากเหยียบกากมันมาบีบนมแพะแทน....กึ๊ย
โดย: dejasaang    เวลา: 25-5-2012 19:24:34

ไทยไลส์สต๊อกเค้าลงทุนเอาพรีเซ็นเตอร์มาปู้ยี้ปู้ยำ(กากมัน)กันขนาดนี้เลยรึครับสงสารน้องเค้าจัง. นายกไม่ชักชวนน้องเค้ามาร่วมกับแพะแกะบ้างละครับเปลี่ยนจากเหยียบกากมันมาบีบนมแพะแทน....กึ๊ย
โดย: คอกคุณศักดิ์รักแพะ    เวลา: 26-5-2012 09:25:38

สูตรนี้ทางกลุ่มฯผมใช้ขุนแพะอยู่ครับ...เป็นสูตรเดียวกัน พ่อแม่พันธุ์ยิ่งกินดีมากๆ  แพะอ้วนดี..ผมลองมาแล้ว....
ปล.กรมปศุสัตว์ในพื้นที่แจกสูตร..

โดย: ช่อผกาซานต้าฟาร์ม    เวลา: 26-5-2012 16:10:56

สูตรนี้ใช้ยูเรียพืชซึ่งใช้ปริมาณมากจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ค่ะ
ตอนนี้ทางสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยได้ปรึกษากับท่าน ดร.ดรุ สระงาม ดำเนินการสั่งยูเรียที่ใช้ในสัตว์โดยตรงจากต่างประเทศแล้วสมาชิกสมาคมท่านใดต้องการก็บอกกันได้ค่ะ

โดย: dejasaang    เวลา: 26-5-2012 16:58:39

อืม.....น่าสนใจครับแล้วไอ้เจ้ายูเรียพืชกับสัตว์มันต่างกันอย่างไรครับแพงไม๊ครับ
โดย: udeemeesuk    เวลา: 10-6-2012 20:13:56

ถ้าใช้ปุ๋ยยูเรียสัตว์แทนปุ๋ยยูเรียพืช ใช้ในอัตรส่วนที่เท่ากันรึป่าวคะ

โดย: สามพี่น้องฟาร์ม    เวลา: 13-6-2012 18:11:43


โดย: v.udomsub    เวลา: 29-8-2012 16:07:38

สำหรับท่านที่ไม่เคยอ่านเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาเว็ปนี้ใหม่ๆลองเปิดย้อนหลังดูไปเรื่อยๆนะครับมีหัวข้อกระทู้ที่มีความรู้อยู่มากพอสมควร
ทางสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยพบเจอสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่มวลสมาชิกจะเอามาลงให้ดูอย่างเปิดเผยครับผม

โดย: สามเหลี่ยมทองคำ    เวลา: 2-9-2012 21:43:46

ผมทำสูตรเดียวกันนี้มันชุ้มนำ้มากกลัวแกะไม่ยอมกินใครทำใช้แล้วช่วยแนะนำด้วย ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: วชิรพล    เวลา: 3-9-2012 14:18:48

ผลการวิเคราะห์กากมันหมักยีสต์ออกมาแล้วน่ะครับ หวังว่าข้อมูลคงเป็นประโยชน์ที่จะนำไปใช้ต่อไป
[attach]2119[/attach]
โดย: วชิรพล    เวลา: 3-9-2012 14:23:20

๑๒.๔ % โปรตีนหยาบ กับราคา ๐.๖๒ บาท โอ้ว....พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก แต่วัตถุแห้งหรือเนื้ออาหารนี่สิครับเหลืออยู่แค่ ๓๘ กิโล หายไปตั้ง ๖๒ กิโล แสดงว่าราคาต่อกิโลที่แท้จริงต้องมากกว่า .๖๒ บาท แต่ก็คุ้มสุดคุ้มว่ามั๊ย...ท่านนายกกกกกกกกก
โดย: v.udomsub    เวลา: 19-9-2012 20:16:57

หมอบอยครับมีสูตรกระถินโม่หมักกับกากมันมั๊ยครับ
กากมันที่ผมว่าเป็นกากมันที่สกัดแล้วสีออกน้ำตาลครับ

โดย: วชิรพล    เวลา: 20-9-2012 10:23:35

ตัวกากมันที่นายกบอก เป็นกากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตเอทานอล ไม่เหมือนกากมันที่ผมเคยใช้อยู่ ( ผมใช้กากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลังครับ )
แล้วจะเอาสูตรที่ผมเคยใช้หรือเปล่าล่ะ...ไม่เอาใช่มั๊ย...ไม่เป็นไรเดี่ยวบอกให้ครับ

ผมใช้วัตถุดิบที่พอหาได้ในพื้นที่ ( ไม่อยากใช้คำว่าท้องถิ่นเหมือน Dr.นรุ มันกันดารยังไงชอบกล...แซวเล่นน่ะด็อก...เตอร์ )  
   วัตถุดิบ               จำนวน
กระถิ่นสับ จำนวน     62 กก.       (รวมกิ่งและก้านใบ โปรตีนอยู่ที่ 15.17 % โปรตีน)
กากมันสำปะหลัง      30 กก.       (2.8 % โปรตีน)
รำละเอียด                 5 กก.        (13.6% โปรตีน)
ปุ๋ยยูเรีย                    1 กก.        (287.5% โปรตีน)
วีนัส                        1 ก.ก.        (กากน้ำตาลที่มาจากการผลิตเอทานอล มีโปรตีนประมาณ 12% โปรตีน)
น้ำสะอาด                 1 กก.        (อันนี้ไม่มีส้น...อะไรกับเค้าเลย เอามาทำไมก็ไม่รู้ ยังงงกับตัวเองอยู่เลย)
เปอร์เซ็นต์โปรตีน CF = ? (CF มันคือการคิดโปรตีนแบบหยาบๆ) ไม่กล้าบอกตัวเลขลง แต่ถ้า VCF (เวอรี่ครูดโปรตีน...อันนี้ของผมคิดเอาเอง มันเป็นการคิดโปรตีนแบบหยาบสุดๆ ยิ่งกว่าไอ้ CF ที่ฝรั่งมันคิดซ่ะอีก = 13.92% โปรตีน) หนาวมั๊ย...
พลังงาน = ไม่ทราบ เพราะค่าพลังงานของอาหารบางตัวมันไม่มีข้อมูล พลิกธรณีหาข้อมูลแล้วก็ยังไม่เจอ

TDN = ไม่รู้จริงๆ ครับ ไม่กล้าเจาะกระเพาะเพาะดู ขี้เกียจชั่งขี้อีก และอีกอย่างที่สำคัญ...คิดไม่ค่อยเป็น
เอาเป็นว่าราคาตกอยู่ที่ กก.ละไม่เกิน 1 บาท ครับ (ราคานี้ไม่รวมค่าแรงพวกแดงทั้งแผ่นดินที่ 300 บาทน่ะครับ)

โดย: วชิรพล    เวลา: 20-9-2012 10:31:50

อันนี้หลังจากหมักผ่านไปแล้วที่ 21 วัน
[attach]2384[/attach]
เหลืองเหมือนขี้เลยมั๊ยครับ...

โดย: v.udomsub    เวลา: 21-9-2012 12:17:56

  แล้วถ้าเป็นกากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตเอทานอล ใช้สูตรนี้เลยได้มั๊ยครับหมอบอย

โดย: อรอนงค์    เวลา: 23-2-2013 15:52:56

สูตรนี้ใช้กับแพะได้เลยโดยไม่ต้องลดยูเรียใช้มั้ยค่ะ





ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) Powered by Discuz! X2