สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย
ชื่อกระทู้: กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ [สั่งพิมพ์]
โดย: v.udomsub เวลา: 18-5-2012 13:58:31 ชื่อกระทู้: กากมันสำปะหลังหมักยีสต์
กากมันสำปะหลังหมักยีสต์ งานการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์ (อยู่ในขั้นตอนส่งวิเคราะห์หาคุณค่าทางโภชนาการ)
"กากมันสำปะหลังหมักยีสต์" สถานีวิจัยทดสอบพันธุ์สัตว์ศรีสะเกษได้แนวคิดทางการผลิตมาจากเอกสารเผยแพร่ "เคล็ดลับการผลิตกากมันหมักยีสต์แบบบ่อหมักเพื่อเป็นอาหารโคเนื้อ-โคนม" โดย ดร.สิทธิศักดิ์ คำผา สาขาวิชาสัตวศาสตร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ซึ่งสถานีฯศรีสะเกษได้นำมาทดลองทำตามที่เอกสารเผยแพร่แนะนำทุกขั้นตอน แต่เนื่องจากยังไม่มีบ่อหมักเฉพาะ สถานีฯจึงดัดแปลงใช้หลุมหญ้าหมักแทนโดยอาศัยแผ่น พี วี ซี สีดำรองพื้นและเป็นตัวกันกากมันและน้ำไหลออกมาโดยมีหญ้าแห้งยันไว้ข้างนอก ซึ่งสามารถเก็บกักน้ำหมักไว้ได้ในระดับหนึ่ง(มีไหลซึมออกมาบ้างเล็กน้อย)หลังจากหมัก 15 วัน จึงได้ทำการทดลองนำไปเลี้ยงโคของสถานีฯ โดยเริ่มแรกยังคงผสมกับอาหารเก่าที่เคยให้มาก่อนแล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณจนทดแทนอาหารเก่าซึ่งมีราคาสูงทั้งหมดต่อไป และสถานีฯได้เก็บตัวอย่างกากมันหมักที่ 15 วันส่งวิเคราะห์หาค่าโภชนะที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์นครราชสีมาแล้ว แต่ยังไม่ทราบผล
ขั้นตอนการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์
การเพราะเชื้อยีสต์ใช้เวลา 10 นาที การผสมเชื้อยีสต์ลงในส่วนผสมกากน้ำตาลและยูเรีย
ให้อ๊อกซิเจน เป็นเวลา 1 ชั่งโมง นำน้ำยีสต์ราดกากมันสดโดยผสมให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติก พีวีซี ใช้เวลาหมักอย่างน้อย 10 วัน หลังจากหมัก 20 วัน
นำกากามันหมักผสมกับอาหารเก่าหัดให้กินระยะแรก
ค่าใช้จ่ายในการผลิตกากมันสำปะหลังหมักยีสต์
กากมันสำปะหลัง 8500 กก. X 0.20 = 1700 บาท
ยีสต์ขนมปัง 3 กก. X 220 = 660 บาท
น้ำตาลทรายแดง 6 กก. X 30 = 138 บาท
กากน้ำตาล 60 กก. X 9 = 540 บาท
ปุ๋ยยูเรีย 50 กก. X 20 = 1000 บาท
น้ำมันรถบรรทุก 40 ลิตร X 31.89 = 1275 บาท
รวม 5313 บาท
เฉลี่ยกิโลกรัมละ 0.62 บาท
ข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ เขียนโดย Web Master |
วันพฤหัสบดีที่ 03 พฤษภาคม 2012 เวลา 14:58 |
ทางสมาคมจะมีการอบรมการทำอาหารสัตว์โดยใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นทำการอบรมทุกภาคของประเทศไทยคอยติดตามข่าวสารกันนะครับ
โดย: sakareeya เวลา: 18-5-2012 16:52:36
ขอบคุณครับท่านนายกเกล็ดความรู้ใหม่ๆ
โดย: sahreaafarm เวลา: 18-5-2012 20:18:17
อบรมทางใต้วันไหน รบกวนแจ้งหน่อยนะครับ
ขอบคุณครับ
โดย: v.udomsub เวลา: 18-5-2012 20:43:48
ครับคุณชัยยศ แจ้งแน่นอนครับเพราะสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยอยากให้สมาชิกได้ประโยชน์สูงสุดจากสมาคมครับ
โดย: สามเหลี่ยมทองคำ เวลา: 18-5-2012 21:50:24
ดีมากๆ คราวหน้าเอามาเผยแพร่อีกนะครับ ขอบคุรครับ
โดย: sakareeya เวลา: 23-5-2012 00:34:57
ท่านเดชา..เดือนหน้าผมชวนพวกๆไปอบรมทีม.เกษตรศาสตร์สมัครไปแล้วทั้งหมด4ท่านส่วนคนอื่นยังไม่พร้อมเป็นรุ่นที8ครับ
โดย: v.udomsub เวลา: 25-5-2012 14:12:16
ภาพจากที่งานประกวดวัวที่พัทยามีการทำกากมันหมักยีสต์โชวร์กันเลยครับ
ซ้ายท่านนายกอิธพล คุณปลื้ม ขวาหลังหันหลังให้ล้อเกวียนผมเอง
เค้าให้หนูมาเหยียบกากมันผสมกับยีสต์ค่ะ
ไม่มีใครมาช่วยหนูเลย
ผมกำลังจดสูตรการหมักกากมันมาฝากพี่-น้องครับ
โดย: dejasaang เวลา: 25-5-2012 19:24:31
ไทยไลส์สต๊อกเค้าลงทุนเอาพรีเซ็นเตอร์มาปู้ยี้ปู้ยำ(กากมัน)กันขนาดนี้เลยรึครับสงสารน้องเค้าจัง. นายกไม่ชักชวนน้องเค้ามาร่วมกับแพะแกะบ้างละครับเปลี่ยนจากเหยียบกากมันมาบีบนมแพะแทน....กึ๊ย
โดย: dejasaang เวลา: 25-5-2012 19:24:34
ไทยไลส์สต๊อกเค้าลงทุนเอาพรีเซ็นเตอร์มาปู้ยี้ปู้ยำ(กากมัน)กันขนาดนี้เลยรึครับสงสารน้องเค้าจัง. นายกไม่ชักชวนน้องเค้ามาร่วมกับแพะแกะบ้างละครับเปลี่ยนจากเหยียบกากมันมาบีบนมแพะแทน....กึ๊ย
โดย: คอกคุณศักดิ์รักแพะ เวลา: 26-5-2012 09:25:38
สูตรนี้ทางกลุ่มฯผมใช้ขุนแพะอยู่ครับ...เป็นสูตรเดียวกัน พ่อแม่พันธุ์ยิ่งกินดีมากๆ แพะอ้วนดี..ผมลองมาแล้ว....
ปล.กรมปศุสัตว์ในพื้นที่แจกสูตร..
โดย: ช่อผกาซานต้าฟาร์ม เวลา: 26-5-2012 16:10:56
สูตรนี้ใช้ยูเรียพืชซึ่งใช้ปริมาณมากจะเป็นอันตรายต่อสัตว์ค่ะ
ตอนนี้ทางสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยได้ปรึกษากับท่าน ดร.ดรุ สระงาม ดำเนินการสั่งยูเรียที่ใช้ในสัตว์โดยตรงจากต่างประเทศแล้วสมาชิกสมาคมท่านใดต้องการก็บอกกันได้ค่ะ
โดย: dejasaang เวลา: 26-5-2012 16:58:39
อืม.....น่าสนใจครับแล้วไอ้เจ้ายูเรียพืชกับสัตว์มันต่างกันอย่างไรครับแพงไม๊ครับ
โดย: udeemeesuk เวลา: 10-6-2012 20:13:56
ถ้าใช้ปุ๋ยยูเรียสัตว์แทนปุ๋ยยูเรียพืช ใช้ในอัตรส่วนที่เท่ากันรึป่าวคะ
โดย: สามพี่น้องฟาร์ม เวลา: 13-6-2012 18:11:43
โดย: v.udomsub เวลา: 29-8-2012 16:07:38
สำหรับท่านที่ไม่เคยอ่านเพื่อนสมาชิกที่เข้ามาเว็ปนี้ใหม่ๆลองเปิดย้อนหลังดูไปเรื่อยๆนะครับมีหัวข้อกระทู้ที่มีความรู้อยู่มากพอสมควร
ทางสมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะไทยพบเจอสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่มวลสมาชิกจะเอามาลงให้ดูอย่างเปิดเผยครับผม
โดย: สามเหลี่ยมทองคำ เวลา: 2-9-2012 21:43:46
ผมทำสูตรเดียวกันนี้มันชุ้มนำ้มากกลัวแกะไม่ยอมกินใครทำใช้แล้วช่วยแนะนำด้วย ขอบคุณล่วงหน้าครับ
โดย: วชิรพล เวลา: 3-9-2012 14:18:48
ผลการวิเคราะห์กากมันหมักยีสต์ออกมาแล้วน่ะครับ หวังว่าข้อมูลคงเป็นประโยชน์ที่จะนำไปใช้ต่อไป
[attach]2119[/attach]
โดย: วชิรพล เวลา: 3-9-2012 14:23:20
๑๒.๔ % โปรตีนหยาบ กับราคา ๐.๖๒ บาท โอ้ว....พระเจ้าจอร์จมันยอดมาก แต่วัตถุแห้งหรือเนื้ออาหารนี่สิครับเหลืออยู่แค่ ๓๘ กิโล หายไปตั้ง ๖๒ กิโล แสดงว่าราคาต่อกิโลที่แท้จริงต้องมากกว่า .๖๒ บาท แต่ก็คุ้มสุดคุ้มว่ามั๊ย...ท่านนายกกกกกกกกก
โดย: v.udomsub เวลา: 19-9-2012 20:16:57
หมอบอยครับมีสูตรกระถินโม่หมักกับกากมันมั๊ยครับ
กากมันที่ผมว่าเป็นกากมันที่สกัดแล้วสีออกน้ำตาลครับ
โดย: วชิรพล เวลา: 20-9-2012 10:23:35
ตัวกากมันที่นายกบอก เป็นกากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตเอทานอล ไม่เหมือนกากมันที่ผมเคยใช้อยู่ ( ผมใช้กากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตแป้งมันสำปะหลังครับ )
แล้วจะเอาสูตรที่ผมเคยใช้หรือเปล่าล่ะ...ไม่เอาใช่มั๊ย...ไม่เป็นไรเดี่ยวบอกให้ครับ
ผมใช้วัตถุดิบที่พอหาได้ในพื้นที่ ( ไม่อยากใช้คำว่าท้องถิ่นเหมือน Dr.นรุ มันกันดารยังไงชอบกล...แซวเล่นน่ะด็อก...เตอร์ )
วัตถุดิบ จำนวน
กระถิ่นสับ จำนวน 62 กก. (รวมกิ่งและก้านใบ โปรตีนอยู่ที่ 15.17 % โปรตีน)
กากมันสำปะหลัง 30 กก. (2.8 % โปรตีน)
รำละเอียด 5 กก. (13.6% โปรตีน)
ปุ๋ยยูเรีย 1 กก. (287.5% โปรตีน)
วีนัส 1 ก.ก. (กากน้ำตาลที่มาจากการผลิตเอทานอล มีโปรตีนประมาณ 12% โปรตีน)
น้ำสะอาด 1 กก. (อันนี้ไม่มีส้น...อะไรกับเค้าเลย เอามาทำไมก็ไม่รู้ ยังงงกับตัวเองอยู่เลย)
เปอร์เซ็นต์โปรตีน CF = ? (CF มันคือการคิดโปรตีนแบบหยาบๆ) ไม่กล้าบอกตัวเลขลง แต่ถ้า VCF (เวอรี่ครูดโปรตีน...อันนี้ของผมคิดเอาเอง มันเป็นการคิดโปรตีนแบบหยาบสุดๆ ยิ่งกว่าไอ้ CF ที่ฝรั่งมันคิดซ่ะอีก = 13.92% โปรตีน) หนาวมั๊ย...
พลังงาน = ไม่ทราบ เพราะค่าพลังงานของอาหารบางตัวมันไม่มีข้อมูล พลิกธรณีหาข้อมูลแล้วก็ยังไม่เจอ
TDN = ไม่รู้จริงๆ ครับ ไม่กล้าเจาะกระเพาะเพาะดู ขี้เกียจชั่งขี้อีก และอีกอย่างที่สำคัญ...คิดไม่ค่อยเป็น
เอาเป็นว่าราคาตกอยู่ที่ กก.ละไม่เกิน 1 บาท ครับ (ราคานี้ไม่รวมค่าแรงพวกแดงทั้งแผ่นดินที่ 300 บาทน่ะครับ)
โดย: วชิรพล เวลา: 20-9-2012 10:31:50
อันนี้หลังจากหมักผ่านไปแล้วที่ 21 วัน
[attach]2384[/attach]
เหลืองเหมือนขี้เลยมั๊ยครับ...
โดย: v.udomsub เวลา: 21-9-2012 12:17:56
แล้วถ้าเป็นกากมันที่เหลือจากขบวนการผลิตเอทานอล ใช้สูตรนี้เลยได้มั๊ยครับหมอบอย
โดย: อรอนงค์ เวลา: 23-2-2013 15:52:56
สูตรนี้ใช้กับแพะได้เลยโดยไม่ต้องลดยูเรียใช้มั้ยค่ะ
ยินดีต้อนรับสู่ สมาคมผู้เลี้ยงแพะ-แกะแห่งประเทศไทย (http://www.thaigoatsheep.com/) |
Powered by Discuz! X2 |